KỸ NĂNG THÀNH CÔNG

1001 cách học thuộc nhanh bạn nhất định nên ghi nhớ

Học thuộc là một trong những hoạt động và quan trọng đối với các bạn học sinh, sinh viên tuy nhiên rất nhiều bạn gặp khó khăn về vấn đề này. Cách học thuộc nhanh nhất hiện nay là gì? Làm thế nào để thuộc nhanh, nhớ lâu? Đây là những thắc mắc đang được rất nhiều bạn trẻ quan tâm hiện nay. Tham khảo các bí quyết dưới đây để có được hiệu quả học tập tốt nhất.

Người học cần hiểu rõ nội dung vấn đề học

Để tránh tình trạng thuộc vẹt, thuộc nhưng nhanh quên và không hiểu được nội dung kiến thức đang học thì các bạn học sinh cần tìm hiểu rõ nội dung vấn đề học. Đầu tiên bạn nên đọc toàn bộ phần kiến thức cần học thuộc xem phần này nói về cái gì, nội dung gồm những mục nào?

Bên cạnh đó, bạn nên tìm hiểu cách lý giải các vấn đề, phương hướng tìm hiểu của phần nội dung để có cái nhìn khái quát nhất về vấn đề muốn học. Dù là toán học, lịch sử, địa lý hay văn học thì tìm hiểu chi tiết nội dung vấn đề chính là cách học thuộc bài nhanh trong thời gian ngắn bạn nên áp dụng.

cach-hoc-thuoc-nhanh1

Người học cần hiểu rõ nội dung vấn đề học

Tóm tắt ý chính phần nội dung cần học

Cách học bài mau thuộc lâu quên nhất cho tất cả các môn học đó chính là tóm tắt các ý chính của nội dung cần học. Bạn cần nắm được phần học thuộc bao gồm những ý nào, mỗi ý chính bao gồm những ý phụ gì?  Sau khi xác định các ý chính và ý phụ trong bài người học nên tóm tắt theo kiểu cây sơ đồ ra giấy.

Việc tóm tắt này là cách học thuộc nhanh và khoa học được nhiều người áp dụng. Đặc biệt với cách này người học không bị quên ý, thiếu ý khi trả lời giúp kết quả học tập tốt hơn.

Chia nhỏ nội dung kiến thức

Giống như việc bạn bẻ gãy một bó đũa hay bẻ từng chiếc đũa một, thay vì học thuộc toàn bộ những trang giấy dài bạn nên chia nhỏ nhiệm vụ học tập của mình. Bạn nên tóm các nội dung kiến thức giống nhau để học thuộc nhuần nhuyễn sau đó chuyển sang nội dung học tiếp theo.

Học thuộc cả trang sách dài sẽ khiến bạn nản chí và dễ học nhầm, học sai hơn so với việc chia nhỏ. Chính vì thế người học cần tiến hành học từng đề mục nhỏ để tăng cường sự tự tin và thoải mái hơn khi học.

Học thuộc bằng cách viết ra giấy

Đã có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng việc học thuộc cần viết ra giấy mới có thể hiệu quả và thuộc nhanh hơn. Nếu bạn cứ chăm chăm nhìn vào nội dung trên sách và đọc thuộc bạn sẽ dễ dàng quên phần kiến thức vừa học.

Theo các chuyên gia giáo dục bạn nên lấy một quyển vở sau đó viết ra các ý mình đã thuộc. Khi ghi ra giấy những phần học bạn còn thiếu, phần học chưa tốt sẽ được hiển thị rõ ràng nhất và bạn có thể điểu chỉnh cách học của mình.

Chọn thời điểm học phù hợp để có được hiệu quả học tập cao

Chọn thời điểm học tập tốt nhất

Trong từng thời điểm khác nhau não bộ của con người sẽ có đặc điểm hoạt động khác nhau. Người học cần chọn thời điểm não có khả năng tiếp thu nhanh nhất để học tập hiệu quả.

Thông thường, các bạn trẻ nên chọn thời điểm sáng sớm khoảng 4 đến 5 giờ sáng để học thuộc hiệu quả. Bạn không nên học vào buổi trưa hay lúc chập tối vì như thế việc học tập của bạn sẽ khó khăn hơn.

Chọn không gian học tập yên tĩnh, thoải mái

Không gian học tập quyết định rất lớn đến việc học. Người học nên chọn các không gian học tập hợp lý để luôn tạo cảm giác thư thái, thoải mái nhất khi học. Điều này là cách học thuộc nhanh nhất, dễ dàng nhất bạn nên áp dụng.

Người học nên học trong các phòng rộng rãi, thông thoáng, không khí trong lành. Đặc biệt không gian gần gũi, thân thiện với thiên nhiên cũng là cách học tập tốt nhất cho bạn.

Trên đây là các cách học thuộc nhanh bạn có thể áp dụng để học tập tốt. Với các kiến thức hữu ích được chia sẻ trong bài viết chắc chắn sẽ giúp bạn có thể học tập hiệu quả và giành được thành tích cao trong học tập.

Comments

comments