MẸO HAY MÙA THI

4 Cách tăng cường trí nhớ trong học tập các bạn trẻ không thể bỏ qua

Mùa thi đang đến gần, để có thể đạt được thành quả tốt bên cạnh sự chăm chỉ, bền bỉ, cố gắng thì trí nhớ chính là yếu tố quyết định sự thành công của mỗi bạn trẻ trong học tập. Vậy làm cách nào để cải thiện trí nhớ? Bài chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn cập nhật 4 cách tăng cường trí nhớ trong học tập đơn giản, hiệu quả bạn nhất định nên tham khảo.

Tăng cường trí nhớ bằng dinh dưỡng hàng ngày

Một trong những cách đơn giản, hiệu quả có tác dụng nhanh và bền vững nhất đó chính là việc tăng cường trí nhớ nhờ những thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày. Mỗi loại thực phẩm sẽ có các chất dinh dưỡng khác nhau, bạn cần tìm hiểu chi tiết các sản phẩm để sử dụng trong bữa ăn hàng ngày.

Dưới đây là 1 số thực phẩm dinh dưỡng tốt cho não bộ bàn cần sử dụng thường xuyên trong bữa ăn hàng ngày đó là:

  • Quả óc chó giàu Omega 3 có tác dụng tăng cường khả năng nhận thức, xử lý thông tin, cải thiện hoạt động não bộ….
  • Các loại rau cải xanh, cải xoăn, chân vịt có tác dụng Lutein giúp não bộ khỏe mạnh, cải thiện sự tập trung 
  • Cacao và socola giúp tăng cường hiệu suất làm việc của não bộ
  • Trà bạc hà: Cải thiện trí nhớ tối ưu, giảm căng thẳng mệt mỏi trong công việc.

tang-cuong-tri-nho1

Sử dụng các thực phẩm giàu dinh dưỡng tốt cho não bộ

Tránh xa các chất kích thích

Ngày càng có nhiều bạn trẻ tìm đến các chất kích thích để tạo sự thoải mái, tránh xa áp lực trong công việc học tập và cuộc sống. Tuy nhiên, đây là các chất độc hại lấy đi sự thông minh và khả năng ghi nhớ của mỗi người. Theo nghiên cứu khoa học, thường xuyên sử dụng rượu, bia, cà phê hay các chất kích thích sẽ làm suy giảm trí nhớ và sức khỏe.

Các chất có trong rượu bia khiến quá trình chuyển oxy lên não bị ảnh hưởng từ đó khiến não bị tổn thương nhanh chóng. Nếu tình trạng này kéo dài trong nhiều ngày sẽ dẫn đến dây thần kinh trung ương bị ảnh hưởng, bạn sẽ cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi, giảm tập trung và không thể ghi nhớ nhanh như trước kia.

Sinh hoạt điều độ, khoa học

Bạn cần có thời gian biểu khoa học, hợp lý để tăng cường trí nhớ trong học tập. Ngủ đủ 7- 8 tiếng trong 1 ngày, ngủ sớm và thức dậy sớm quá trình học tập của bạn sẽ đạt được hiệu quả tối ưu. Bạn cũng nên ăn đúng giờ, hạn chế ăn khuya để bảo vệ sức khỏe và tăng cường trí nhớ tốt hơn.

Ngoài ra, sau mỗi giờ học tập căng thẳng, mệt mỏi, bạn nên tập thể dục, ngồi thiền để cải thiện trí nhớ và sức khỏe. Thể dục hay ngồi thiền là phương pháp tối ưu giúp bạn trẻ có thể hạn chế căng thẳng, stress trong cuộc sống từ đó tăng cường trí nhớ và sức tập trung.

Rèn luyện trí nhớ bằng các bài tập với não bộ

Cách tăng cường trí nhớ trong học tập tốt nhất đó chính là các bài rèn trí nhớ. Hiện nay, có rất nhiều bài tập có khả năng phát triển não bộ bạn có thể tìm hiểu để phát triển và tăng cường hiệu quả học tập của bản thân..

Các bài tập tăng cường trí nhớ bạn có thể thực hiện đó là:

  • Thay vì sử dụng máy tính bạn hãy rèn luyện não bộ bằng cách tính nhẩm với các con số thường xuyên để kích thích ghi nhớ.
  • Thực hành quan sát trực quan các chi tiết trong 1 bức tranh, ghi nhớ các chi tiết đó để có được hiệu quả ghi nhớ tốt nhất.
  • Sử dụng sơ đồ tư duy trong học tập là phương thức ghi nhớ tốt nhất đối với mỗi bạn trẻ trong quá trình học tập.
  • Bài tập quan sát chi tiết, tập trung và nhắc lại hay tính nhẩm cũng là các bài tập có hiệu quả cao trong việc rèn luyện trí nhớ.
  • tang-cuong-tri-nho

Sử dụng các bài tập để tăng cường trí nhớ

Ngoài các phương thức trên, để tăng cường khả năng ghi nhớ của bản thân bạn có thể sử dụng nhiều phương pháp khác như: nghe nhạc, học thêm một ngôn ngữ mới, vẽ, sử dụng các loại thực phẩm tăng cường trí nhớ…. Căn cứ vào điều kiện bạn có thể áp dụng linh hoạt các cách khác nhau hoặc áp dụng cùng 1 lúc nhiều phương thức để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Trên đây là 1 số cách tăng cường trí nhớ trong học tập các bạn trẻ nhất định nên tham khảo. Các kỳ thi đang gần kề, áp dụng linh hoạt các kiến thức trên sẽ giúp bạn phát triển tư duy, cải thiện não bộ để từ đó có được khả năng ghi nhớ và thành tích học tập tốt nhất.