MẸO HAY MÙA THI

7 Mẹo rèn luyện não bộ giúp bạn nhớ lâu

Bạn có bao giờ thấy một người học ngày học đêm nhưng vẫn không thuộc bài. Thế nhưng cũng có những người, học rất ít nhưng lại nhớ lâu. Hãy xem lại những phương pháp học tập dưới đây xem bạn đã áp dụng đúng chưa nhé!

1. Không được làm nhiều thứ cùng lúc

Sự tập trung đóng vai trò quan trọng trong việc lưu giữ trí nhớ của bạn. Khi đang học bài, hãy cố nhớ lại những thứ ở trường, sau đó tập trung vào một nhiệm vụ nhất định.

Đừng đang học thuộc mà đầu óc lại nghĩ về một bài hát đang nổi hay mội bữa tiệc liên hoan với những người bạn vào cuối tuần. Bạn không thể làm tốt một việc nếu đầu óc tơ tưởng đến những việc khác.

2. Tránh xa những thứ làm bạn bị xao nhãng

Hãy tránh xa những thứ khiến bạn phân tâm như: ti vi, điện thoại, máy tính, tranh truyện… Bởi lẽ nếu cứ chốc lát lại xem những thứ này, bạn sẽ không an tâm mà học đâu.

3. Tìm một không gian riêng và không làm một việc khác ở đó ngoài việc học

Hãy chọn một khu vực thông gió và có ánh sáng tốt, điều này sẽ giúp bạn khỏe mạnh, tỉnh táo và không bị phân tâm.

Nếu bạn cảm thấy mình không thể làm việc và bạn không thể nhớ thêm điều gì nữa, hãy đứng lên đi lại, nghỉ ngơi. Hãy nhớ chỉ thư giãn một chút thôi nhé, đừng xem phim hoặc lướt facebook nhé, nó sẽ khiến bạn không dứt ra được đâu. Bạn có thể đi lại hoặc uống chút nước gì đó.

4. Tránh phân tâm

Đôi khi những xao nhãng phiền nhiễu không đến từ gia đình hay ngoại cảnh mà đến từ đầu óc của bạn.

Thường thì khi bạn đọc một thứ ở trường bạn nhận thấy rằng não của bạn không còn chỗ chứa, nhưng thay vào đó bạn vẫn nghĩ về bữa tiệc sẽ đi hoặc tự hỏi status giờ này được bao nhiêu like rồi…. điều đó khiến bạn càng chán học và học không vào hơn.

Tự tạo cho mình một phần thưởng, nói với chính mình rằng ngay khi bạn đọc xong (hiểu và nhớ) phần tiếp theo, bạn sẽ được nghỉ ngơi thật thoải mái.

5. Học vào buổi chiều

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, giờ học buổi chiều sẽ giúp bạn ghi nhớ tốt hơn thời gian khác trong ngày. Còn thời gian buổi sáng sớm sẽ giúp bạn ghi nhớ lâu hơn. Chính vì thế, nếu có gì quan trọng, hãy học nó vào buổi chiều nhé.

6. Tóm tắt mỗi đoạn trong mép lề

Nếu bạn đang đọc cái gì đó và cần phải ghi nhớ hãy viết tóm tắt nội dung vào trong lề. Điều này sẽ giúp bộ nhớ của bạn tốt hơn, đồng thời lần sau khi bạn cần nhớ thông tin cốt lõi, việc tìm kiếm sẽ nhanh gọn hơn.

Viết lại những điểm chính của mỗi thứ mà bạn đang đọc, để chạy lại bộ nhớ của bạn khi bạn cần, và để chứng tỏ rằng bạn đọc và hiểu những gì bạn đang đọc/học.

7. Viết đi viết lại

Khi bạn đọc hay học thuộc, việc viết đi viết lại nhiều lần sẽ giúp gắn kết chúng trong bộ nhớ của bạn, đặc biệt là những từ vựng trong ngoại ngữ, bạn viết chúng càng nhiều thì bạn càng nhớ lâu. Đây là một phương pháp hữu hiệu, bạn không nên bỏ qua nhé!