NGÀNH NGHỀ

“Bỏ đại học danh giá đi học nghề tôi đã kiếm 35 triệu mỗi tháng”

Vì đã có bằng đào tạo cộng với tay nghề cao, nên ngay từ tháng đầu tiên sang Nhật tôi đã nhận được mức lương khá cao là 35 triệu/tháng, chưa kể tăng ca. Trong khi đó, rất nhiều bạn bè đồng trang lứa của tôi sau khi tốt nghiệp đại học lại loay hoay tìm kiếm việc làm cho mình, thậm chí là thất nghiệp dài hạn” – Linh cho hay!

Nhiều vụ huynh đi theo việc “lập trình sẵn” là bắt buộc con cái phải có được tấm bằng đại học trên tay, “vì đó là tương lai”?!

Rất nhiều người cho rằng, tấm bằng đại học chính là “lá bùa” may mắn giúp ta có thể dễ dàng tìm kiếm một công việc có mức lương cao. Và còn là cách thể hiện được trình độ của bản thân trong xã hội hiện nay. 

Tuy nhiên, điều này có đúng hay không khi mà tỉ lệ “cử nhân đại học”, hay thạc sĩ vẫn đang bị thất nghiệp với con số không tưởng!!!! Thực trạng này đã thay đổi suy nghĩ của chúng ta về mức độ “uy quyền” của tấm bằng đại học trong vấn đề xin việc làm trong tương lai.

Chính vì thế, có rất nhiều bạn trẻ dù đã đầu vào những ngôi trường Đại học hàng đầu nhưng quyết định bỏ và chuyển sang học nghề để tìm được công việc ổn định hơn ngay khi tốt nghiệp.

Không phải bỏ đại học thì sẽ thất bại!

Nguyễn Hoàng Linh (28 tuổi, Thái Bình) cho biết: “Tôi sinh ra và lớn lên ở vùng quê nghèo khó, tôi luôn mơ ước sẽ thi đậu vào một trường đại học danh tiếng và tìm kiếm một công việc lương cao để giúp đỡ cho bố mẹ của mình.

Năm 2010, tôi là đứa con trai duy nhất thi đỗ vào trường Đại học Bách khoa Hà Nội, mặc dù mọi người xung quanh gửi nhiều lời khen và chúc mừng, nhưng tôi chẳng thể nào vui được. Vì trước đó, tôi chứng kiến rất nhiều trường hợp anh chị trong làng tốt nghiệp đại học xong, khi ra trường vẫn không kiếm được công việc nào phù hợp. Thế là, họ trở về làng, lấy chồng/lấy vợ, làm việc đồng án và sinh vài đứa con là hết nghĩa vụ.

Nhà tôi chủ yếu sống bằng nghề nông, quanh năm đầu tắt mặt tối nên tôi cũng học được tính độc lập khi phải tự thân vận động trong mọi việc. Nhận thấy rằng, đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công, tôi đã xin bố cho đi… HỌC NGHỀ. 

Sau nhiều lần tham khảo từ những người đi trước, suy nghĩ đắn đo trong một thời gian, tôi đã quyết định chọn nghề gia công cơ khí hàn.

Ngay từ lúc tôi còn đang học, thấy rằng nhiều công ty tuyển vị trí lao động Ngành gia công cơ khí hàn – tiện, với mức lương khởi điểm cực kỳ hấp dẫn là 8-9 triệu/tháng. Sau khi hoàn thành khóa học, tôi đã xin vào làm cho một doanh nghiệp Việt Nam khoảng 1,5 năm.

Sau đó, tôi biết được thị trường lao động Nhật đang cần tuyển rất nhiều nhân công trong ngành nghề này, nên tôi đã quyết định đăng ký đi xuất khẩu lao động. Vì lợi thế là có văn bằng và kinh nghiệm đúc kết trong thời gian đi làm, nên tôi đã nhận được mức lương 35 triệu/tháng chỉ trong vòng tháng đầu tiên. Trong khi đó, bạn bè sau khi tốt nghiệp đại học, người thì về quê, người thì thất nghiệp.”

 bo-dai-hoc-di-hoc-nghe

Nghề hàn kỹ thuật cao tại Nhật Bản với mức lương khá cao

Định hướng nghề nghiệp hiện nay còn hơi mơ hồ

  1. Hoàng Anh Ngân – Trung tâm nghiên cứu môi trường và điều kiện lao động (Bộ Lao động Thương binh & Xã hội) cho hay: “Nhật Bản là cường quốc đứng thứ 3 trên thế giới về công nghiệp. Và cơ khí là một trong những ngành hàng đầu của nền kinh tế Nhật Bản. Những người có tay nghề cao, dễ dàng kiếm mức lương lên đến vài chục triệu/tháng là điều rất bình thường. 

Không chỉ riêng về Nhật Bản, các doanh nghiệp trong nước ta hiện cũng rất “khát” nhân công có kinh nghiệm và chuyên môn cao. 

Theo khảo sát tại các doanh nghiệp Việt cho thấy, trình độ chuyên môn của các lao động đang làm việc trong ngành điện tử hiện nay không cao, có hơn 68,75% chưa có bằng cấp, chứng chỉ. 

Tại những khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sẽ có tỷ lệ cao hơn. Đáng chú ý, hơn 80% doanh nghiệp điện tử hiện đang gặp khó khăn trong việc tuyển dụng nhân công. 

Ví thế, nếu lao động có kỹ thuật vững và kinh nghiệm sẽ không bao giờ lo thất nghiệp và mức lương của ngành này cực kỳ hấp dẫn.

bo-dai-hoc-di-hoc-nghe

Ngành kỹ thuật điện tại Việt Nam luôn “khát” nhân lực

Từ những điều trên đây, hy vọng bạn sẽ có định hướng có riêng mình và tránh đi vào “vết xe đổ” từ những người đi trước và các sinh viên đại học đang loay hoay tìm một hướng đi cho mình hiện nay.

 

Comments

comments