MẸO HAY MÙA THI

Cách học thuộc nhanh môn sinh học bằng những mẹo đơn giản

Để học tốt môn Sinh học bạn không chỉ biết cách làm các bài tập thực hành mà còn phải học thuộc các phần lý thuyết cơ bản. Các phần lý thuyết này thường rất khó học thuộc gây tâm lý hoang mang cho rất nhiều bạn trẻ. Vậy cách học thuộc nhanh môn Sinh học đơn giản nhất là gì? Bài viết sẽ bật mí giúp bạn một số mẹo học thuộc môn học này để chuẩn bị tốt nhất cho các kỳ thi quan trọng sắp tới

Chọn thời điểm vàng để kết quả học tập tốt nhất

Các kiến thức lý thuyết trong môn sinh học khá đa dạng và phức tạp vì thế việc học thuộc sẽ khó khăn hơn so với môn lịch sử, văn, địa… Để đạt được hiệu quả học tốt nhất bạn nên chọn thời điểm học tập phù hợp. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra các khoảng thời gian vàng cho việc học thuộc và bạn nên áp dụng đúng để có thể học thuộc nhanh, ghi nhớ lâu môn học này.

hoc-thuoc-nhanh

Để học tập tốt môn Sinh Học bạn cần có không gian và tâm lý học tập thoải mái

Thông thường bạn nên bắt đầu học thuộc môn Sinh học vào khoảng 4h đến 6h sẽ đạt hiệu năng tiếp thu tốt nhất. Bạn không nên học quá khuya vì sẽ dễ dẫn tới căng thẳng, mệt mỏi, khó ghi nhớ lâu.,,

Không gian và tâm lý học tập thoải mái

Một trong những cách học thuộc nhanh môn Sinh học bạn không nên bỏ qua đó chính là chọn thời gian và không gian học tập thoải mái nhất. Môn sinh học cần tư duy và sự logic trong quá trình học thuộc nên bạn cần chọn không gian học tập yên tĩnh,thoải mái để có thể dễ dàng tiếp thu kiến thức và ghi nhớ lâu dài.

Phòng học với đầy đủ ánh sáng, gió mát tự nhiên sẽ nâng cao hiệu quả học thuộc của các bạn học sinh. Ngược lại, không gian bí bích, ngột ngạt, thiếu sáng sẽ khiến các bạn cảm thấy stress, mệt mỏi từ đó dẫn đến hiệu quả học thuộc bị giảm đi đáng kể.

Ngoài ra, hãy bắt đầu việc học thuộc môn Sinh học với tâm lý tự tin và thoải mái nhất. Dù sắp đến kỳ kiểm tra hay các kỳ thi quan trọng bạn cũng không nên quá áp lực vì lo lắng không khiến kết quả học tập tốt hơn mà nó chỉ làm cho bạn trở lên căng thẳng và mệt mỏi.

Chia nhỏ thời gian học thuộc

Môn Sinh học bao gồm rất nhiều các định luật, công thức phức tạp. Nếu người học tham lam học thuộc trong 1 thời gian dài với lượng kiến thức lớn sẽ khó tiếp thu và không thể ghi nhớ lâu. Chính vì thế bạn nên chia nhỏ thời gian và các đơn vị kiến thức để học thuộc nhanh và nhớ lâu hơn.

Thay vì bạn dành 1 lần 3 đến 4 tiếng để học thuộc bạn có thể chia nhỏ ra 3-4 lần, mỗi lần 1 tiếng. Chắc chắn các đơn vị kiến thức sẽ dễ tiếp thu hơn và hiệu quả ghi nhớ của bạn đối với môn học cũng cao hơn.

Ôn tập hệ thống hóa kiến thức từ tổng thể đến chi tiết

Môn sinh học nghiên cứu các phần kiến thức rất rộng từ phần tử, tế bào đến đặc điểm của từng sinh vật cụ thể, quần xã, hệ sinh thái… Các kiến thức này có đặc điểm, quy mô khác nhau tuy nhiên thường có mối liên hệ chặt chẽ với nhau như: Tế bào liên quan đến đặc điểm sinh vật, đặc điểm của sinh vật lại ảnh hưởng đến quần xã, hệ sinh thái.

hoc-thuoc-nhanh2

Áp dụng phương thức học tập khoa học giúp bạn lĩnh hội kiến thức tốt hơn

Chính vì lý do này mà người học cần hệ thống hóa kiến thức môn học từ tổng thể đến chi tiết. Bạn nên liệt kê các quy luật, khái niệm, định luật liên quan đến vấn đề sau đó tiến hành làm các bài tập vận dụng. Phương thức học tập linh hoạt từ cụ thể đến chi tiết như trên sẽ giúp các kiến thức được nhào nặn nhuần nhuyễn, mang đến hiệu quả ghi nhớ lâu hơn so với cách học thuộc vẹt thông thường.

Bên cạnh các phương thức học tập trên bạn cũng cần chú ý áp dụng các phương thức học tập môn sinh học hiệu quả khác như:

  • Học thuộc bằng các sơ đồ tư duy
  • Học thuộc môn sinh học bằng cách viết ra giấy
  • Hiểu bản chất từng phần học mới có kết quả học tập tốt, hiểu nhanh hơn

Trên đây là 1 số cách học thuộc nhanh môn sinh học bạn có thể áp dụng linh hoạt để có hiệu quả tốt nhất. Những kỳ thi quan trọng sắp tới gần, việc trau dồi kiến thức và áp dụng các cách học thông minh sẽ khiến bạn có được điểm số cao, bứt phá trong học tập và hoàn thành ước mơ của bản thân.