Chưa được phân loại, TUYỂN SINH

Cần lưu ý gì khi đăng ký thi tốt nghiệp và xét nguyện vọng?

Từ ngày 15/06, thời điểm “nước rút” của kỳ thi tuyển sinh 2020 cho toàn bộ học sinh lớp 12 trên cả nước. Đồng thời, thí sinh có thể lựa chọn nhiều phương thức xét tuyển phù hợp với mình. 

Có thể vừa đăng ký nguyện vọng và kết hợp với xét tuyển học bạ?

Đây là thắc mắc của rất nhiều thí sinh đang trong giai đoạn này. Hiện nay, các trường đại học đã áp dụng nhiều hình thức tuyển sinh để thí sinh có thể lựa chọn đăng ký. 

Ví dụ: Trường Đại học Công nghệ TPHCM (HUTECH) đưa ra 3 phương thức xét tuyển độc lập:

  • Xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT
  • Xét điểm thi đánh giá năng lực (ĐGNL) của ĐH Quốc gia TP.HCM 
  • Xét tuyển học bạ THPT (hình thức xét học bạ lớp 12 theo tổ hợp 3 môn và xét học bạ 03 học kỳ). 

Trường đang tiếp nhận hồ sơ xét tuyển cho đến 30/06 với điều kiện: Tổng điểm trung bình 3 học kỳ phải từ 18 điểm trở lên hoặc tổng điểm trung bình lớp 12 của 3 môn đạt 18 điểm trở lên. 

Những thí sinh đã đăng ký xét tuyển học bạ vẫn có thể đăng ký nguyện vọng vào HUTECH để tăng cơ hội trúng tuyển.

Với những thí sinh chưa đăng ký xét học bạ hoặc không đủ chỉ tiêu để xét điểm tuyển sinh HUTECH, vẫn có thể tham gia đăng ký nguyện vọng vào trường. Cả 2 nhóm thí sinh này đều bình đẳng với nhau để đăng ký xét tuyển nguyện vọng.

dang-ky-thi-tot-nghiep

Thí sinh có thể lựa chọn hình thức xét tuyển theo yêu cầu

Có thể chọn ngành, chọn tổ hợp xét tuyển khác nhau?

Hai phương thức xét tuyển nguyện vọng và xét tuyển học bạ hoàn toàn độc lập. Chính vì thế, dù bạn đã đăng ký nguyện vọng vào một trường thì vẫn đăng ký xét học bạ tại một trường khác. Hoặc cùng một trường, bạn vẫn có thể đăng ký nguyện vọng vào một ngành, với một tổ hợp khác nhau,… 

Ví dụ: Thí sinh đăng ký xét học bạ vào chuyên ngành: Quản trị kinh doanh với tổ hợp Toán – Lý – Hóa tại HUTECH vẫn có thể đăng ký nguyện vọng với tổ hợp Toán – Văn – Anh.

Bên cạnh đó, thí sinh cần lưu ý, tuyển sinh 2020 khác hoàn toàn với năm 2019, các bạn chỉ được chọn duy nhất 1 bài thi tổ hợp, chính vì thế số lượng tổ hợp xét tuyển cũng hạn chế hơn.

Do đó, thí sinh nên xác định thế mạnh của mình để xác định tổ hợp đăng ký theo nguyện vọng. Và giúp bạn sắp xếp thời gian, kịp thời ôn tập, chuẩn bị tốt hơn cho kỳ thi sắp tới.

Thí sinh chỉ trúng tuyển một nguyện vọng cao nhất?

Một lưu ý mà các thí sinh cần hết sức lưu ý khi để có thể chọn đăng ký nguyện vọng hiệu quả. Khác với xét tuyển học bạ, bạn có thể đăng ký vào nhiều ngành và có cơ hội chọn được ngành yêu thích nhất. Thì với xét tuyển nguyện vọng, thí sinh chỉ được công nhận trúng tuyển duy nhất 1 nguyện vọng ở vị trí cao nhất. 

Mặc dù, đăng ký số lượng nguyện vọng sẽ không giới hạn, nhưng bạn cần sắp xếp các nguyện vọng theo thứ tự mình yêu thích nhất. Và đừng quên “dự phòng” một vài nguyện vọng gần với ngành mình yêu thích hoặc những trường có điểm chuẩn đầu vào thấp hơn,…  để đảm bảo cơ hội trúng tuyển đại học. 

Tuy nhiên, bạn cũng không nên áp lực về vấn đề này. Vì sau khi biết được điểm thi tốt nghiệp và ngưỡng điểm nhận hồ sơ tại các trường chọn lọc. Lúc này, bạn có thể điều chỉnh nguyện vọng phù hợp với bản thân của mình. 

dang-ky-thi-tot-nghiep

Học sinh cần lưu ý khi đăng ký xét tuyển nguyện vọng 

Ngoài việc đăng ký nguyện vọng hay xét tuyển học bạ, bạn có thể đăng ký dự thi kỳ thi ĐGNL của ĐH Quốc gia TP.HCM (thời gian đăng ký đến 15-06) và sử dụng kết quả này để xét điểm vào các trường đại học, cao đẳng lớn như: HUTECH, ĐH Kinh tế TP.HCM, ĐH Kinh tế Tài chính TP.HCM,…

Comments

comments