TUYỂN SINH

Đề thi tốt nghiệp THPT 2020 sẽ tập trung vào nội dung gì?

Năm 2020 thì chủ đề được nhắc đến nhiều nhất đó là dịch Covid-19. Vì vậy nhiều thầy cô dự đoán đề thi tốt nghiệp THPT 2020 có lẽ sẽ xuất hiện chủ đề này. Nhưng thực sự như thế nào? Liệu đề thi tốt nghiệp 2020 sẽ tập trung vào những nội dung gì? Toàn bộ phần bài viết được trình bày ngay sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn tìm ra được câu trả lời chính xác!

Sẽ không xuất hiện thông tin dịch Covid-19 ở bài thi

Theo báo cáo Chính phủ gửi đến Quốc hội đã thống nhất về phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Lịch thi được chốt sẽ tổ chức vào ngày 9 và ngày 10 tháng 8 năm 2020. Tính đến năm nay thì đây đã là năm thứ 3 Đại học Quốc gia của TP.HCM tổ chức kỳ thi để đánh giá năng lực.

Đến thời điểm này thì kỳ thi cũng đã có sự tham gia gần 60 trường ĐH và trường CĐ đăng ký xét tuyển thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2020. Theo chia sẻ của tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính là giám đốc Trung tâm khảo thí cũng như đánh giá chất lượng đào tạo thì: Cấu trúc đề thi trong năm nay nó sẽ ổn định hơn so với đề thi của những năm trước.

  

Sẽ không có phần thi liên quan đến dịch Covid-19

Nhưng cũng theo chia sẻ của tiến sĩ Chính thì bối cảnh kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 thì học sinh năm nay bị ảnh hưởng từ dịch Covid-19. Và Bộ đã ban hành quy định về vấn đề giảm tải chương trình. Nhưng vẫn đảm bảo về việc giữ ổn định bài thi sao cho phù hợp với tình hình thực tế. Câu hỏi sẽ đánh giá về mức độ hiểu và nhớ nhưng không dùng đến kiến thức phần giảm tải.

Nội dung ôn thi thì sẽ phụ thuộc toàn bộ vào chương trình THPT. Sẽ không có câu hỏi nào ngoài chương trình học và đồng thời cũng sẽ không có vấn đề thời sự. Nguyên tắc xây dựng của đề thi cũng sẽ áp dụng theo các bước nghiêm ngặt về thử nghiệm thực tế, phản biện. Cần phải có một thời gian nhất định để hoàn thành bộ đề. Do đó tình hình liên quan về dịch bệnh Covid-19 sẽ không nằm trong bài thi năng lực của năm nay.

Một số trường thay đổi môn thi bắt buộc

Một số trường sẽ thay đổi môn thi bắt buộc. Ví dụ như với trường ĐH Quốc tế TP.HCM thì dự kiến điều chỉnh môn thi bắt buộc trong kỳ thi kiểm tra được trường tổ chức. Thay vì vẫn thi môn toán như những năm trước thì năm 2020 môn bắt buộc là Toán – Tư duy logic và phần thi tư duy logic nó sẽ tăng cao đến 1/3 tổng số các câu hỏi. Và ngoài môn thi bắt buộc thì vẫn còn có thêm môn thi tự chọn bao gồm: Sinh, Hóa, Lý, Anh văn.

Liên quan đến đề thi thì tiến sĩ Khoa cũng nhấn mạnh rằng những câu hỏi tư duy logic theo đó cũng sẽ thuộc theo chương trình học của bậc THPT. Đề thi của tất cả các môn đều được giới hạn đúng theo chương trình tinh giản được Bộ quy định.

Đề thi cơ bản nằm trong các chương trình học tập

Vậy làm sao để ôn luyện hiệu quả hơn?

Tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính chia sẻ với đề thi tốt nghiệp THPT 2020 thì sẽ bao gồm 120 câu hỏi trắc nghiệm và được thực hiện trong thời gian 150 phút. Đa phần những câu hỏi này đều được xây dựng theo hướng cung cấp về số liệu dữ kiện cộng với kiến thức cơ bản. Mục đích là để đánh giá về mức độ vận dụng cùng với phân tích của các em học sinh. Chỉ một phần câu hỏi số ít là nằm ở việc đánh giá mức độ nhớ cũng như hiểu của học sinh.

Vì vậy để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 thì theo chia sẻ của tiến sĩ Chính học sinh chỉ cần tập theo thói quen học tập đúng đắn. Đảm bảo cố gắng học nhằm nâng cao kiến thức cũng như năng lực bản thân chứ không phải chỉ học với mục đích đối phó nhớ để thi. Hơn nữa khi học thì học sinh cũng cần định hướng học đều, tuyệt đối không được học lệch hoặc học tủ vì dễ bị “tủ đè”.

Bộ GD-ĐT luôn cố gắng trong công tác tinh giản lượng kiến thức và đề thi để phù hợp với tình hình dịch bệnh Covid-19 đã gây ra. Do vậy các em học sinh, quý phụ huynh không cần quá lo lắng. Đã có những bộ đề thi tham khảo, các em hãy tìm hiểu và xem xét để từ đó chuẩn bị tốt nhất mọi kiến thức lẫn hình thức giúp cho kỳ thi diễn ra suôn sẻ. Đảm bảo rằng sẽ mang đến một kỳ thi thành công tốt đẹp.

Các em cố gắng nỗ lực học tập sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất

Có thể khẳng định rằng trong đề thi tốt nghiệp THPT 2020 sẽ không có đề thi liên quan đến tình hình dịch bệnh Covid-19. Các bạn thí sinh cần cố gắng nỗ lực học tập theo chương trình được giảng dạy. Như vậy là sẽ hoàn thành được kỳ thi một cách xuất sắc.

 

Comments

comments