TUYỂN SINH

Điểm mới tuyển sinh năm 2020: Nhiều trường cao đẳng không xét điểm kỳ thi tốt nghiệp

Trong những năm trước, khi tuyển sinh sinh viên vào học, các trường cao đẳng thường dựa trên kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, năm nay do diễn biến phức tạp của dịch bệnh đã khiến ngành giáo dục đứng trước những biến động lớn. Nhiều trường cao đẳng không xét điểm kỳ thi tốt nghiệp. Vậy vì sao lại có sự thay đổi này? Các trường cao đẳng nào áp dụng phương thức tuyển sinh mới? Bài chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này.

Vì sao nhiều trường cao đẳng không xét điểm kỳ thi tốt nghiệp?

Lý do vì sao năm nay các trường cao đẳng không xét tuyển dựa trên kỳ thi tốt nghiệp? Nguyên nhân của vấn đề này là do các yếu tố cơ bản sau:

Dịch covid 19 diễn biến phức tạp. Học sinh các cấp của Việt Nam phải nghỉ học phòng chống dịch từ tháng 2 đến tận đầu tháng 5 mới bắt đầu đi học trở lại. Điều này khiến năm học kết thúc muộn hơn đặc biệt kỳ thi tốt nghiệp THPT dự kiến sẽ phải diễn ra vào tháng 8- đây là vấn đề bất lợi đối với việc tuyển sinh tại các trường cao đẳng trong cả nước.

thong-tin-tuyen-sinh

Nhiều trường cao đẳng không xét tuyển điểm tốt nghiệp THPT

Nếu dựa vào kết quả thi các trường sẽ phải chờ đợi đến tháng 8- điều này khiến trường không chủ động trong việc tuyển sinh. Nhà trường không dự đoán được số lượng hồ sơ của các thí sinh sẽ nộp. Việc thiếu thí sinh theo học vào giai đoạn cuối khiến nhà trường không kịp trở tay gây khó khăn khi tuyển sinh.

Bên cạnh đó, nhiều trường đại học thay đổi chuyển sang hình thức xét tuyển học bạ nên cơ hội tuyển được thí sinh đầu vào chất lượng của cao đẳng cũng bị hạn chế đi nhiều. Đặc biệt, trong thời gian covid 19 nổ ra, việc tiếp cận với học sinh của các trường cao đẳng cũng gặp nhiều khó khăn. Điều này dẫn đến việc tuyển sinh sẽ vướng phải nhiều trở ngại lớn.

Các trường  cao đẳng không xét tuyển dựa vào kỳ thi tốt nghiệp

Để chủ động về số lượng tuyển sinh, chất lượng đầu vào, hiện nay nhiều trường cao đẳng không xét điểm kỳ thi tốt nghiệp. Các trường cao đẳng tiêu biểu thực hiện chính sách này đó là:

Trường cao đẳng kỹ thuật Cao Thắng

Dịch bệnh hoành hành khiến việc tiếp cận học sinh của trường gặp nhiều khó khăn. Thay vì xét tuyển thí sinh dựa trên điểm tốt nghiệp THPT hiện nay trường đã đưa ra giải pháp xét tuyển dựa trên học bạ của học sinh.

 Tuy nhiên nhà trường cam kết dù xét tuyển bằng phương pháp nào cũng cố gắng đáp ứng yêu cầu đầu vào tốt của các sinh viên. Trường sẽ bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển từ ngày 6/04 năm 2020 vì thế thí sinh có mong muốn học tại trường có thể chủ động nộp hồ sơ.

Trường cao đẳng Lý Tự Trọng

Để kịp tiến độ tuyển sinh và hạn chế khó khăn trong việc tuyển chọn trường cao đẳng Lý Tự Trọng cũng đưa ra phương thức tuyển sinh dựa trên xét tuyển học bạ. Theo hiệu trưởng nhà trường 100% thí sinh được tuyển sẽ dựa trên phương thức xét tuyển này. Nhà trường cũng nhận hồ sơ của học sinh sớm hơn hẳn so với các trường khác đó là bắt đầu từ ngày 02/3.

Trường cao đẳng kinh tế đối ngoại

Mặc dù các năm khác trường luôn thuộc top các trường cao đẳng có số lượng thí sinh đăng ký nhiều nhất nhưng năm nay trường cũng chuyển sang phương thức xét tuyển học bạ. Tuy vậy trường song song thực hiện hai phương án đó là xét tuyển học bạn và xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT của các thí sinh. Thời gian trường nhận hồ sơ xét học bạ bắt đầu từ 04/5 đến 30/7.

thong-tin-tuyen-sinh2

Có nhiều trường cao đẳng xét tuyển học bạ để chủ động trong kỳ tuyển sinh 2020

Ngoài các trường cao đẳng trên thì cũng có 1 số trường khác cũng đưa ra phương án xét học bạ cho đợt tuyển sinh năm nay như:

  • Trường cao đẳng công nghệ Thủ Đức xét tuyển 100% dựa trên học bạ của thí sinh.
  • Trường cao đẳng công thương TPHCM xét tuyển 3 phương thức đó là học bạ( 70%) phương thức xét điểm tốt nghiệp và kỳ thi đánh giá năng lực(30%).
  • Trường cao đẳng kinh tế HCM nhận hồ sơ xét tuyển học bạ từ 12/5 đến 15/3 và công bố luôn điểm trúng tuyển.

Trên đây là 1 số trường cao đẳng không xét điểm kỳ thi tốt nghiệp bạn có thể tham khảo. Để chủ động đăng ký vào các trường cao đẳng như mong muốn các bạn thí sinh cần chủ động xem xét thông tin và đăng ký xét học bạ kịp thời.

Comments

comments