TUYỂN SINH

Dự thảo tuyển sinh Đại Học 2020 – Những điều chỉnh mới trong quy chế tuyển sinh

Ý kiến hiệu trưởng các trường ĐH góp ý dự thảo quy chế tuyển sinh ĐH năm 2020 đang được Bộ Giáo dục và Đào tạo thu thập trong thời điểm hiện tại. Sẽ có  một số điểm điều chỉnh quy chế thi sao cho thích hợp với hiện trạng kỳ thi THPT quốc gia không còn tổ chức.

du-thao-tuyen-sinh-2020 1  

Thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 tại TP.HCM 

Quy chế tuyển sinh ĐH 2020 đang trong quá trình hoàn thiện bởi Vụ Giáo dục ĐH – Bộ GD-ĐT để kịp ban hành vào tuần tới. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, Vụ Giáo dục ĐH vừa đưa ra dự thảo quy chế này đến hiệu trưởng các trường, sau đó sẽ thu thập ý kiến góp ý đến trước ngày 3-5 trình Bộ trưởng xem xét và đưa ra quyết định.

TS Phan Hồng Hải, Hiệu trưởng trường ĐH Công Nghiệp Tp.HCM đưa ra ý kiến: “Bộ GD-ĐT cần tạo điều kiện cho các ĐH hàng đầu, chẳng hạn như đại học Bách Khoa… tổ chức kỳ thi tuyển sinh đại học riêng nhằm mục đích đánh giá năng lực, các trường ĐH khác sẽ dùng kết quả kỳ thi này cho quá trình xét tuyển, điều này sẽ giúp đảm bảo chất lượng sinh viên đầu vào cũng như hỗ trợ cho thí sinh dự thi lẫn trường đại học thuận tiện hơn trong quá trình tuyển sinh đại học.”

Theo TS Phan Hồng Hải (hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM)

Tiếp tục quy định điểm  “sàn” cho các ngành top đầu như y, sư phạm

Theo dự thảo quy chế, đề án tuyển sinh các hình thức đào tạo trên trang thông tin điện tử của trường cần được hoạch định và thông báo trước 15 ngày cho đến thời điểm thí sinh bắt đầu nộp hồ sơ xin xét tuyển.

Quá trình điều chỉnh đề án tuyển sinh ĐH chính quy cần tuân theo lịch của Bộ GD-ĐT. Các trường tự xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (có thể quy định sau khi có kết quả thi THPT), tuy nhiên, cần đảm bảo chất lượng tuyển sinh cũng như tuân thủ theo đề án đã được thông báo công khai.

Cần lưu ý, nhóm ngành sức khỏe được cấp chứng chỉ hành nghề trình độ ĐH và nhóm ngành đào tạo giáo viên được quy định bởi Bộ GD-ĐT (dựa vào kết quả thi tuyển kỳ thi THPT). 

Trường hợp không dùng kết quả kỳ thi THPT, các trường cần lựa chọn một trong hai hình thức thi tuyển, xét tuyển hoặc kết hợp giữa 2 hình thức lại với nhau. Trường hợp xét tuyển từ điểm sơ tuyển, thi tuyển do trường tổ chức với điểm thi THPT và/hoặc kết quả học tập THPT thì ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào phải thực hiện theo quy định.

Sẽ không có sự thay đổi nào trong quy định ĐKXT (đăng ký xét tuyển) liên quan đến thí sinh dự thi. Trường hợp thí sinh có nguyện vọng ĐKXT vào nhiều trường/ngành, việc xét tuyển được thực hiện từng thứ tự nguyện vọng được ưu tiên nhất cũng như điểm trúng tuyển cao nhất trong danh sách các nguyện vọng đã đăng ký…

Quy trình đăng ký xét tuyển 2020

Quy trình ĐKXT đợt 1 như sau: thí sinh nộp phiếu ĐKXT cùng hồ sơ dự thi THPT theo quy định của sở GD-ĐT kèm theo lệ phí. Sau khi có kết quả thi THPT, thí sinh có quyền điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT một lần trong khoảng thời gian quy định, theo phương thức trực tuyến hoặc trực tiếp tại nơi đăng ký dự thi. Đồng thời phải xác nhận nhập học vào trường đã trúng tuyển.

TS Phạm Tấn Hạ – phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) cho biết: “Những quy định liên quan đến thí sinh trong dự thảo tuyển sinh 2020 quy chế không có sự thay đổi quá nhiều. Còn đối với các trường, dự thảo không còn các nội dung về tuyển sinh chương trình chất lượng cao. 

Kỳ thi THPT năm chủ yếu tập trung vào xét tốt nghiệp là chính. Trường hợp các trường sử dụng kết quả thi THPT cho mục đích xét tuyển vẫn được Bộ GD-ĐT hỗ trợ trong khâu xét tuyển như lọc ảo. Mỗi trường sẽ áp dụng  các phương thức tuyển sinh phù hợp nhất cũng như tính toán, điều chỉnh số chỉ tiêu sao cho phù hợp với thay đổi này. 

Việc sử dụng kết quả thi THPT năm nay để xét tuyển hay không phụ thuộc vào nhu cầu tuyển sinh của các trường chứ không bắt buộc. Thí sinh cần theo dõi và cập nhật chi tiết các thông tin đề án tuyển sinh được công bố bởi các trường để hiểu rõ chỉ tiêu để có quá trình ĐKXT phù hợp nhất.

Đưa ra hàng rào nhằm siết chặt quá trình tự tổ chức tuyển sinh

Điều cần lưu ý trong dự thảo quy chế này là Bộ GD-ĐT đưa ra chi tiết nội dung áp dụng với các trường tổ chức thi riêng để lấy kết quả xét tuyển, bao gồm quá trình thi các môn văn hóa, thi đánh giá năng lực, kết hợp với các hình thức thi khác phải đáp ứng rất nhiều yêu cầu khắt khe của Bộ GD-ĐT. 

Theo ý kiến từ các chuyên gia giáo dục, việc dự thảo đưa ra “hàng rào” nhằm siết chặt quá trình tuyển sinh là điều cần phải làm trước tình hình khá nhiều thí sinh đang lo lắng sợ phải trải qua nhiều lần thi với đa dạng hình thức tuyển sinh, bởi khá nhiều trường ĐH dự kiến tự tổ chức thi tuyển nhưng vẫn chưa thông báo sẽ thi như thế nào.

Đối với các trường tổ chức thi riêng, cần phải đáp ứng yêu cầu của dự thảo, phải có ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa số lượng lớn nhằm mục đích xây dựng đề thi, cần thông báo đề thi thử, đề tham khảo trong vòng ít nhất 15 ngày tính đến ngày thí sinh bắt đầu đăng ký dự tuyển…

Đảm bảo công bằng, minh bạch trong quá trình tuyển sinh

Đảm bảo công khai, minh bạch trong quá trình tuyển sinh

Dự thảo quy chế tuyển sinh Đại Học 2020 có nhấn mạnh: “Tuyệt đối tránh trường hợp các tổ chức và cá nhân là cán bộ, công chức, viên chức, nhà giáo của nhà trường tổ chức ôn luyện thi; nhằm mục đích đảm bảo công bằng (lấy kết quả từ cao xuống thấp), công khai, minh bạch trong tuyển sinh; không gây cản trở con đường học vấn của các thí sinh cũng như gây bức xúc với xã hội”

Theo Tuổi Trẻ Online

Comments

comments