HƯỚNG NGHIỆP

Được và mất những gì khi làm điều dưỡng tại Nhật Bản

Tỷ lệ người già đang ngày càng tăng cao khiến cho Nhật Bản bị thiếu hụt lao động với ngành điều dưỡng. Chính vì vậy nhu cầu sang Nhật Bản làm ngành điều dưỡng được nhiều người Việt quan tâm. Vậy bạn có biết khi làm điều dưỡng tại Nhật Bản thì sẽ được gì và mất gì hay không? Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm ra được đáp án thông qua phần chia sẻ ngay sau đây!

Ưu điểm khi trở thành điều dưỡng Nhật       

Nếu như so với những ngành nghề khác ở Nhật thì điều dưỡng được xem là ngành nghề thiếu nhân lực lớn. Số liệu thống kê cho thấy điều dưỡng tại Nhật Bản thiếu hụt khoảng 2000 người mỗi năm. Đặc biệt với tỷ lệ già hóa dân số Nhật ở mức báo động thì nhu cầu tuyển điều dưỡng viên tại các Viện dưỡng lão càng trở nên cấp thiết. Vậy nên khi sang Nhật làm nghề điều dưỡng sẽ mang đến nhiều ưu điểm như:dieu-duong-tai-nhat-1

Sang Nhật sẽ tiếp thu được nền văn hóa mới

Tiếp thu nền văn hóa mới

Sang Nhật Bản một đất nước có nền văn hóa đặc sắc thì đây chính là cơ hội để điều dưỡng tại Nhật Bản tiếp thu nền văn hóa mới nơi đây. Mặc khác song song với nền văn hóa đấy chính là các trang thiết bị tiên tiến kỹ thuật cao ở Nhật Bản. Nó sẽ giúp cho điều dưỡng có thể sử dụng linh hoạt được nhiều những ứng dụng hỗ trợ chăm sóc, sức khỏe. Mặc khác nhờ đó còn giúp cho công việc làm trở nên tiện lợi và dễ dàng hơn.

Cải thiện trình độ ngoại ngữ, cách sống  

Đến Nhật Bản làm nghề điều dưỡng và sống trong môi trường ở đây, cần giao tiếp mỗi ngày, nghe người Nhật nói chuyện mỗi giờ. Vì vậy đây cũng chính là cơ hội để điều dưỡng dễ dàng cải thiện được trình độ ngoại ngữ của mình.

Đồng thời cách sống của người Nhật coi trọng thời gian chính xác, coi trọng về giờ giấc và ý thức làm việc. Nó cũng sẽ góp phần quan trọng giúp cho các điều dưỡng xây dựng được ý thức tốt nhất khi làm việc tại đây.

Mức lương cao     

Mức lương khi làm điều dưỡng ở Nhật được đánh giá rất cao. Có nhiều nơi cam kết lương khoảng từ 1.900$ đến khoảng 2.000$ mỗi tháng. Chưa kể rằng còn có nhiều khoảng trợ cấp và nếu như chịu áp lực công việc lớn, làm lâu dài có thể mức lương cũng sẽ cao hơn rất nhiều. Đây chính là một ưu điểm quan trọng khiến cho nhiều người yêu thích làm điều dưỡng tại Nhật Bản.

 dieu-duong-tai-nhat-2

Mức lương điều dưỡng ở Nhật cao

Khả năng nhận việc khi trở về nước rất lớn    

Cuối cùng một ưu điểm quan trọng nữa khi làm điều dưỡng ở Nhật đó là sau khi trở về nước thì cơ hội làm việc rất lớn. Đó là vì bản thân bạn đã được làm việc tại một môi trường chuyên nghiệp ý thức cao, biết sử dụng trang thiết bị máy móc tiên tiến hiện đại và có vốn liếng về tiếng Nhật.

Tất cả những gì đã được học tập và làm việc tại Nhật Bản lúc này đều trở thành hành trang vững chắc để bạn có thể có được một công việc như mơ ước khi trở lại Việt Nam làm việc. Điều này quá tuyệt vời dành cho các điều dưỡng viên đúng không nào.

Những khó khăn mà bạn phải đối mặt

Mặc dù có rất nhiều những ưu điểm, thuận lợi khi tham gia vào nghề điều dưỡng tại Nhật Bản. Nhưng vẫn còn có những khó khăn mà bạn cần phải đối mặt để thích nghi với môi trường làm việc nơi đây. Đó chính là:

Mất rất nhiều thời gian học tập, làm quen với những điều mới

Sang Nhật một đất nước có nền y học tiên tiến do vậy trang thiết bị máy móc tại đây rất tiên tiến và hiện đại. Cách làm việc, quy trình có thể cũng sẽ khác nhau. Vì vậy thời gian đầu mới qua bạn sẽ mất rất nhiều thời gian thì mới có thể học tập cũng như là làm quen được với những điều mới mẻ.

Chi phí đắt đỏ       dieu-duong-tai-nhat-3

Mức chi phí nơi đây khá đắt

Tiếp theo bên cạnh mức thu nhập cao khi sang Nhật làm việc vẫn có một điều bạn cần biết. Đó là mức chi phí ở đây khá cao, khá đắt đỏ. Bạn cần phải tiết kiệm trong tất cả các khâu thuê nhà, đi lại và ăn uống, mua sắm. Nhất là nếu sống ở các thành phố lớn thì mức chi phí cũng sẽ cao hơn rất nhiều. Bạn nên có kế hoạch chi tiêu cụ thể để không bị “thiếu hụt” ngân sách để có thể tiết kiệm được chi phí như mong đợi.

Văn hóa luôn theo nguyên tắc

Cuối cùng chúng ta có lẽ cũng biết rằng ở Nhật thì văn hóa nơi đây luôn theo nguyên tắc. Nếu như bạn đang sống, làm việc và học tập ở Việt Nam nơi có môi trường thoải mái thì khi làm điều dưỡng tại Nhật Bản bạn sẽ có môi trường hoàn toàn khác. Người Nhật luôn nghiêm túc cũng như nguyên tắc trong công việc.

Vì vậy bạn cần biết rằng nơi đây sẽ có sự khắt khe trong công việc. Bạn không được phép đi muộn hoặc nói chuyện, làm việc riêng trong công việc của mình, trong giờ mình đang làm việc. Cần đảm bảo sự tập trung và toàn tâm với công việc.

Trình bày trong phần chia sẻ trên đây chúng ta đã cùng nhau lật mở kiến thức liên quan đến vấn đề được và mất khi làm việc điều dưỡng tại Nhật Bản. Theo dõi thêm nhiều bài viết khác của chúng tôi bạn sẽ được cập nhật thêm nhiều thông tin quan trọng khác!

Comments

comments