NGÀNH NGHỀ

Giải đáp thắc mắc khi theo học ngành Công nghệ kỹ thuật cơ khí

Ngành công nghệ kỹ thuật cơ khí nhận được quan tâm của rất nhiều bạn học sinh khi có ý định chọn lựa. Nhưng trong đó thì băn khoăn liên quan đến ngành nghề này cũng được nhiều bạn quan tâm. Do vậy nội dung được trình bày ngay sau đây sẽ giải đáp một số thông tin liên quan đến công nghệ kỹ thuật cơ khí. Hãy cùng theo dõi để rõ hơn!

1. Học công nghệ kỹ thuật cơ khí là học gì?

Đây chính là ngành nghề được xem như là trái tim đối với quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hiện nay ngành nghề này đang có xu hướng phát triển mạnh mẽ. Nhắc đến ngành công nghệ kỹ thuật cơ khí thì người ta sẽ liên tưởng ngay đến những công việc liên quan đến thiết kế, lắp đặt, lên bản vẽ, vận hành máy móc, tiện, hàn, phay…

Vì vậy có thể xem ngành này như là ngành ứng dụng những nguyên lý nhằm tạo ra thiết bị, máy móc cùng vật dụng hữu ích. Do đó xem công nghệ kỹ thuật cơ khí như ngành tạo ra tư liệu lao động của con người khi bước vào thế giới hiện đại.

Do vậy nếu những bạn thí sinh nào có mơ ước được chế tạo, thiết kế, điều khiển cũng như vận hành máy móc thì đây là ngành nghề phù hợp.

du-hoc-nganh-cong-nghe-co-khi

Nhu cầu theo học ngành công nghệ kỹ thuật cơ khí khá cao

2. Sau khi ra trường sẽ làm những công việc như thế nào?

Sau khi tốt nghiệp ngành công nghệ kỹ thuật cơ khí thì các bạn sẽ được làm việc tại phòng kỹ thuật, thiết kế, dự án tại viện nghiên cứu, công ty cơ khí, nhà máy. Hoặc làm kỹ sư cơ khí với nhiệm vụ sản xuất, vận hành, lắp đặt và bảo dưỡng sản phẩm cơ khí cũng như dây chuyền thiết bị công nghiệp.

Cụ thể hơn thì công việc của họ sẽ bao gồm:

– Thiết kế và lên bản vẽ đối với những máy móc, những thiết bị cơ khí cho sản xuất. Đó có thể là dây chuyền sản xuất đồ uống, vật liệu xây dựng, máy móc để đóng chai, đóng gói…

– Thực hiện tham gia vào việc thiết kế những sản phẩm cơ khí cũng là giám sát quá trình sản xuất ra những thiết bị ấy. Nhưng đòi hỏi khi làm công việc này cần có kiến thức, có kinh nghiệm đối với việc gia công chế tạo máy và cả những phần mềm về đồ họa chuyên ngành.

– Tiến hành thi công và lắp đặt hoặc giám sát quá trình thi công cầu trục, máy móc, thiết bị, dây chuyền sản xuất tại các nhà máy thủy điện, đóng tàu, nhiệt điện, xi măng…

– Thực hiện gia công những sản phẩm cơ khí như là máy tiện, phay, bào, gia công ở những máy vạn năng CNC ở các xưởng, các xí nghiệp hoặc là ở những công ty cơ khí.

– Thực hiện tổ chức quản lý sản xuất hoặc giám sát tiến độ để đảm bảo về chất lượng cho sản phẩm.

– Thực hiện kiểm tra, vận hành cũng như bảo trì, bảo dưỡng định kỳ để xử lý những sự cố liên quan đến hệ thống máy móc trong các công ty, xí nghiệp, nhà máy…

du-hoc-nganh-cong-nghe-co-khi

Sau khi ra trường có thể làm việc ở nước ta hoặc đi xuất khẩu lao động

3. Có dễ xin việc sau khi tốt nghiệp và thu nhập như thế nào?

Như chúng ta đều biết đất nước ta đang nỗ lực thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước để có thể hội nhập cùng nền kinh tế sau quá trình gia nhập WTO. Vì vậy những nhu cầu liên quan đến vận hành máy móc, thiết bị rất lớn nên cơ hội sau khi tốt nghiệp ngành công nghệ kỹ thuật cơ khí rất cao.

Đặc biệt ở những khu công nghiệp, khu chế xuất luôn trong tình trạng bị thiếu hụt nguồn nhân công, kỹ sư lành nghề. Đặc biệt hơn với ngành công nghệ kỹ thuật cơ khí thì cơ hội đi xuất khẩu lao động nước ngoài cũng đang rất hot. Hiện tại nhiều công ty tuyển kỹ sư cơ khí ở Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản với mức thu nhập ít nhất khoảng 30 triệu đồng mỗi tháng và còn có nhiều chế độ ưu đãi khác kèm theo.

Số liệu thống kê cho thấy sinh viên sau khi ra trường khoảng 1 năm thì tỷ lệ có việc làm đến 98%. Đồng thời mức thu nhập trung bình dao động ít nhất khoảng 8 triệu đến 10 triệu đồng. Và mức lương cũng sẽ tăng dần tùy vào công việc, năng lực cũng như sự cố gắng của mỗi cá nhân.

du-hoc-nganh-cong-nghe-co-khi

Chỉ cần cố gắng thì tương lai tươi đẹp sẽ rộng mở

4. Ngành công nghệ kỹ thuật cơ khí sẽ tuyển với môn nào

Hiện nay thì ngành công nghệ kỹ thuật cơ khí có 2 phương thức tuyển sinh chính là xét tuyển dựa vào kết quả của kỳ thi THPT Quốc gia. Và phương thức xét tuyển dựa vào kết quả học bạ THPT. Những tổ hợp của môn xét tuyển ngành này bao gồm: A00, A01, D01, C01.

Nếu bạn có ý định theo học ngành công nghệ kỹ thuật cơ khí thì cần phải cố gắng thật tốt. Đảm bảo rằng với sự đam mê, cố gắng và đạt được kết quả cao trong học tập chắc chắn rằng sau khi tốt nghiệp con đường sẽ rất rộng mở. Bạn có thể làm việc ở nước nhà hoặc có thể đi xuất khẩu lao động với mức lương hậu hĩnh cùng nhiều những ưu đãi vô cùng hấp dẫn khác.

Comments

comments