NGÀNH NGHỀ

Học đại học hay học nghề: Hướng đi nào tốt nhất cho tương lai của bạn?

Học đại học hay học nghề là một trăn trở của rất nhiều học sinh, sinh viện hiện nay!

Khi bước vào khoảng thời gian học cấp 3, nhiều phụ huynh bắt đầu lo “sốt vó” về việc định hướng về ngành học cho con cái của mình. Vì từ xưa đến nay, quan niệm của các bậc cha mẹ “lấy được bằng đại học” mới chính là điều tốt nhất.

Nhiều người cho rằng, để có thể làm được một công việc “ngon”, một ngành nghề đúng yêu thích thì phải chọn được trường học mong muốn. 

Nhưng, một số bộ phận khác lại cho rằng thời đại bây giờ học đại học cũng không đảm bảo bất kỳ điều gì. Trong khi đó, nếu học nghề sớm, bạn sẽ nắm rõ cách thức làm việc, dễ vận dụng và kiếm tiền sớm hơn. 

Vậy nên học đại học hay học nghề thì mới tốt? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thêm về vấn đề này ngay trong bài viết sau: 

Chọn Đại học hay học Nghề trong đời sống hiện nay?

Đại học có phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công?

Chúng ta chẳng thể nào phủ nhận đại học là con đường đưa bạn đến thành công, nhưng không phải là DUY NHẤT?! Theo thống kê cho thấy, tình trạng sinh viên thất nghiệp sau khi tốt nghiệp đại học tại Việt Nam đang tăng cao trong những năm gần đây.

Vì sao lại có tình trạng này xảy ra? Phần lớn sự thất bại là nằm trong suy nghĩ của các em: “Em có bằng cử nhân đại học, không thể chấp nhận công việc có lương thấp 4-5 triệu”, “Em chưa tìm được công việc mình thực sự yêu thích”, “Em muốn làm ở vị trí cao hơn…”,… Nhưng vấn đề đặt ra: Vậy em đã có kinh nghiệm thực tiễn, chuyên môn để có thể đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng?

Từ những bất cập trong suy nghĩ, dẫn đến hành động khiến người người thấy chán nản và hình thành suy nghĩ: Tại sao lại không học nghề ngay từ khi bắt đầu?

Và không phải điều này là không thể, một tấm gương sáng của nước ta mà bạn có thể tham khảo như cô bạn trẻ Trần Huyền Hương (Hà Nội) đã quyết định bỏ ngang Trường trung cấp Quân y mà mình đang học để theo đuổi sở thích kinh doanh độc đáo với sự kết hợp quán cà phê thú cưng khiến cho nhiều bạn trẻ yêu thích và quán thì lúc nào cũng đông nghẹt.

Thực ra, việc học nghề cũng có rất nhiều lợi ích, đặc biệt là hỗ trợ nền tảng kiến thức cho bạn một cách vững chắc, người học có thể tiếp xúc trực tiếp với đồ vật, máy móc, công việc,… và ứng dụng vào cuộc sống cũng nhanh chóng hơn.  

Thêm vào đó, khi xin việc cũng dễ dàng hơn vì bạn đã nắm rõ những kinh nghiệm thực tiễn khi đã học tại trường, đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng đưa ra. 

Chọn nghề nào sẽ không sợ thất nghiệp?

1. Nghề thiết kế đồ họa

Ngành Thiết kế đồ họa đang cực kỳ HOT hiện nay. Khi các dịch vụ, tiếp thị sản phẩm ngày càng phát triển mạnh thì nhu cầu cần thiết kế các ấn phẩm quảng bá truyền thông cũng tăng cao. Vì điều đó, các doanh nghiệp luôn cố gắng tạo ra những mẫu quảng cáo độc lạ để thu hút khách hàng và xây dựng một đội ngũ thiết kế chuyên dụng.

Riêng với ngành này, bạn có thể dễ dàng kiếm được nhiều dự án hấp dẫn ngay khi làm Freelancer. Bì đặc tính của công việc yêu cầu sự sáng tạo, mới mẻ và người thiết kế phải có cảm hứng thì mới làm việc tốt.

Có rất nhiều công ty lớn không gò bó đội ngũ thiết kế của mình phải ngồi trong văn phòng đủ 8 tiếng. Họ có thể linh hoạt làm việc tại bất kỳ nơi đâu nếu thấy thoải mái nhất. Miễn là họ phải hoàn thành đúng yêu cầu, tiến độ công việc được giao. 

Hơn nũa, một điểm nổi bật của ngành nghề này chính là mức lương cực kỳ hấp dẫn. Với những người mới ra nghề đã có thể sở hữu lương từ 7-9 triệu/tháng, không phải ngành nghề nào cũng có được điều này.

Nếu bạn là một chuyên viên thiết kế nhuần nhuyễn, sẽ dễ dàng xin vào các công ty lớn với mức lương cực kỳ khủng, có thể lên đến hàng chục triệu là điều dễ dàng.

Ngoài ra, bạn có thể nhận thêm nhiều dự án bên ngoài thì mức thu nhập hàng tháng của bạn sẽ còn nhiều hơn nữa. Cuộc sống cũng vì vậy mà trở nên đầy đủ, thoải mái và có thể làm thêm nhiều điều mình yêu thích. 

Ngành Thiết kế đồ họa “hái ra tiền”

2. Nghề Họa viên kiến trúc

Họa viên kiến trúc sẽ làm những công việc giúp hoàn thiện các bản vẽ kết cấu công trình và bản vẽ kiến trúc bằng các phần mềm thiết kế 2D – 3D giúp truyền tải đầy đủ những ý tưởng chỉ từ bản thảo sơ phác hoặc ý tưởng của các kiến trúc sư đến với khách hàng bằng những bản vẽ kỹ thuật cao cấp gồm cấu trúc vật liệu, hình dang công trình ra sao sau khi hoàn thành,… 

Từ những điều này, bạn sẽ hiểu rõ công việc của Họa viên kiến trúc quan trọng như thế nào. Họ chính là cộng sự hay còn gọi vui là “cánh tay trái” của các Kiến trúc sư. 

Để trở thành một Họa viên kiến trúc giỏi thì bạn cần nắm rõ kiến thức cơ bản của ngành nghề này. Đồng thời phải biết đọc hiểu bản vẽ chuyên ngành, thành thạo các kỹ năng về phần mềm chuyên dụng. Có như vậy bạn mới có thể áp dụng để triển khai và hoàn thành đúng mong muốn của Kiến trúc sư.

Công việc chính của ngành Họa viên chính là làm việc trên máy tính và sử dụng chủ yếu các phần mềm hỗ trợ chuyên dụng cho việc thiết kế kiến trúc như: Photoshop, Autocad, Revit, Sketchup, 3Ds max,…

Người họa viên không cần phải biết sử dụng tất cả các phần mềm này, có những phần mềm chuyên cho họa viên kiến trúc và cũng có phần mềm chuyên về nội thất. Tuy nhiên đa phần họa viên khi học sẽ học để làm được cả họa viên kiến trúc nội thất

Ngành họa viên kiến trúc có 2 hướng cho các bạn mới bắt đầu theo học nghề: Họa viên kiến trúc 2D hay họa viên kiến trúc 3D. Để trở thành người Họa Viên Kiến Trúc cao cấp bạn cần nắm vững nguyên lý thiết kế, cấu tạo kiến trúc, đọc hiểu sâu bản vẽ kỹ thuật và sử dụng thành thạo các phần mềm kiến trúc chuyên dụng AutoCad, Sketchup, 3Dsmax…Với kinh nghiệm làm việc hơn 1 năm có thể tham gia học thêm các khoá đào tạo nâng cao chuyên về phối cảnh nội ngoại thất để tham gia sâu hơn công tác thiết kế hồ sơ bản vẽ.

Hầu như các công ty Thiết kế, kiến trúc sư có quy mô lớn đều có một đội ngũ Họa viên lớn với nhiều chuyên ngành khác nhau. Để theo đuổi ngành nghề này, bạn có thể tham gia các khóa học đào tạo nghề tại các trường lớp, trung tâm,…

Theo thống kê hiện nay, mặc dù yêu cầu đạo tạo của Họ viên đơn giản hơn rất nhiều so với kiến trúc sư nhưng mức lương họ nhận được khá cao, với người mới ra trường sẽ rơi vào tầm 5-7 triệu/tháng. Những người đã có tay nghề vững thì mức lương sẽ lên đến tầm 10 triệu/tháng, thậm chí là cao hơn.

Họa viên cũng là ngành Hot có thu nhập hấp dẫn

Học Họa viên kiến trúc là sự lựa chọn tuyệt vời đối với những bạn trẻ đam mê với lĩnh vực Kiến trúc nội thất nhưng không đủ điều kiện theo đuổi môi trường Đại học.

Thông quan các chương trình đào tạo ngắn hạn, học viên sẽ tiếp thu được một nền tảng kiến thức vững chắc, đồng thời được trải nghiệm thực tế và khả năng sử dụng các phần mềm chuyên dụng. 

Thêm vào đó, ngành nghề này không hề gò bó bản thân, bạn có thể nhận thêm nhiều dự án bên ngoài để kiếm thêm thu nhập.

Comments

comments