HƯỚNG NGHIỆP

Học y sĩ đa khoa xong ra trường làm gì?

Ngành y sĩ đa khoa chính là ngành nghề hiện nay đang được các bạn trẻ rất yêu thích và lựa chọn theo đuổi. Để giúp cho các bạn sinh viên có thể hiểu thêm về ngành nghề này thì bài viết dưới đây chúng tôi sẽ mang đến cho các bạn thêm một số thông tin hữu ích.

  • Học y sĩ đa khoa ra trường làm gì?

Đây chính là thắc mắc mà nhiều bạn đang có nguyện vọng theo học y sĩ đa khoa đang muốn tìm hiểu. Với các y sĩ đa khoa được cấp phép hành nghề thì sẽ làm những công việc liên quan đến chuyên môn lâm sàng như tiến hành tiểu phẫu, thực hiện những công việc lấy máu xét nghiệm, đo chỉ số sinh tồn. Trong một số trường hợp y sĩ đa khoa sẽ thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán điện tâm đồ cho bệnh nhân.

y-si-da-khoa2

Với các y sĩ đa khoa được cấp phép hành nghề thì sẽ làm những công việc liên quan đến chuyên môn

Những y sĩ đa khoa chưa được cấp phép hành nghề sẽ làm việc dưới sự giám  sát của các bác sĩ và điều dưỡng. Công việc của họ sẽ bao gồm những công việc hành chính như lên lịch hẹn với bệnh nhân, nắm bắt tình hình sức khỏe của bệnh nhân, nhập viện cho bệnh nhân.

Nhiệm vụ tại bệnh viện của y sĩ bao gồm các nhiệm vụ lâm sàng tương tự cùng với một số chuyên môn khác. Vì bệnh viện có bệnh nhân ở lại qua đêm và đôi khi ở lại lâu dài, họ cần các y sĩ để thực hiện các nhiệm vụ lâm sàng cũng như chăm sóc cho các nhu cầu hằng ngày của bệnh nhân bao gồm: vệ sinh cá nhân, giúp bệnh nhân vào phòng tắm, chuyển bệnh nhân từ phòng nội trú đến các phòng ban khác để thử nghiệm hoặc điều trị. Y sĩ làm việc như là một kỹ thuật viên chăm sóc bệnh nhân và thường được yêu cầu làm việc vào ban đêm và cuối tuần.

Một số y sĩ làm việc trong các lĩnh vực đặc biệt như nhãn khoa, nhi khoa và sản khoa. Các y sĩ có nhiệm vụ đặc biệt liên quan đến lĩnh vực của họ. Y sĩ khoa mắt giúp chăm sóc cho bệnh nhân bằng cách thực hiện các bài kiểm tra mắt chẩn đoán và hỗ trợ bệnh nhân. Y sĩ nhi khoa cung cấp các chăm sóc y  tế cho trẻ em dưới sự giám sát của một bác sĩ nhi khoa. Y sĩ sản khoa làm việc tại phòng mạch bác sĩ và hỗ trợ các xét nghiệm và sắp xếp các kết quả xét nghiệm chuẩn đoán. Trong từng chuyên ngành y sĩ có thể được yêu cầu thực hiện các nhiệm vụ về văn thư và lâm sàng khác nhau.

  • Cơ hội việc làm ngành y sĩ đa khoa

Hiện nay thì nhân lực làm việc trong ngành Y tế ở các địa phương còn thiếu nên người học Y sĩ đa khoa ra trường có nhiều cơ hội việc làm trong lĩnh vực Y khoa. Làm Y sĩ đa khoa mang đến cho người học Trung cấp Y sĩ đa khoa một cơ hội công việc ổn định hơn so với các ngành nghề khác.

Sau khi tốt nghiệp xong các chương trình đào tạo sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ kỹ năng, bằng cấp chuyên môn, chứng chỉ hành nghề, sẽ có cơ hội được thi tuyển dụng công chức, viên chức vào các cơ sở Y tế Nhà nước như Bệnh viện, Trung tâm Y tế, Trạm Y tế … theo quy định tuyển dụng công chức, viên chức của Bộ Y tế. Ngoài ra, Làm nghề Y sĩ đa khoa bạn có cơ hội để trở thành các Điều dưỡng viên hay là các bác sĩ. Hiện nay mức lương trung bình của ngành y sĩ đa khoa khoảng từ 6 – 8 triệu đồng/tháng, tuy nhiên mức lương này có thể lên đến 10 triệu đồng/tháng nếu các bạn có kinh nghiệm làm việc từ 2 – 3 năm trở lên.

y-si-da-khoa

Sau khi tốt nghiệp xong các chương trình đào tạo sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ kỹ năng, bằng cấp chuyên môn

Hiện nay, Y sĩ đa khoa là cán bộ y tế không thể thiếu trong các hệ thống y tế. Y sĩ có chức năng và nhiệm vụ giúp Bác sĩ trong khám và chữa bệnh, thực hiện các kỹ thuật đã được học để chăm sóc người bệnh một cách tốt nhất

Comments

comments