HƯỚNG NGHIỆP, TIN NỔI BẬT

Hướng nghiệp ngành Tiếng Nhật

Ngày nay, ngoại ngữ không chỉ được coi là một nghề riêng biệt mà còn là một đòn bẩy quan trọng nếu chúng ta muốn phát triển bất cứ một công việc nào khác. Bên cạnh tiếng Anh là thứ tiếng ngoại giao của thế giới, tiếng Nhật cũng đang trở thành một ngôn ngữ hot được nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn.

Lợi ích khi theo học tiếng Nhật

Biết thêm tiếng Nhật, bạn sẽ có thêm công cụ để tìm hiểu về thế giới ngoài kia- một thế giới rộng lớn vượt ra khỏi hình “chữ S” Việt Nam. Rõ ràng Nhật Bản luôn là một đất nước đi đầu trong nhiều lĩnh vực, ví dụ như thực phẩm, kỹ thuật, điện tử và công nghệ cao…Trôi trảy ngôn ngữ này sẽ là cơ hội để chúng ta tìm hiểu và cập nhật nhanh chóng nhất những kiến thức đa lĩnh vực cũng như những công nghệ xuất sắc đến từ đây.

Với nhu cầu học hỏi và tiếp thu tinh hoa thế giới, trong suốt những năm gần đây, Chính phủ nước ta luôn tạo điều kiện cho các trường Đại học và các doanh nghiệp đưa người ra nước ngoài học tập và nghiên cứu. Nếu như kiến thức tốt là điều kiện cần thì biết ngoại ngữ lại là điều kiện đủ để bạn là người được chọn. Do đó, hãy biết tiếng Nhật để tận dụng những cơ hội tương tự như thế này.

Trong trường hợp các bạn muốn đi du học, Nhật Bản luôn là cái tên được ưu tiên. Hầu hết các trường học ở Nhật Bản đều có tiêu chuẩn cao về học tập ở tất cả các cấp đào tạo, do đó, đấy chính là nơi tuyệt vời để chúng ta theo học. Tất nhiên, viêc học tập ở nước ngoài sẽ trở nên thuận lợi hơn nhiều nếu bạn thông thạo ngôn ngữ của nước đó. Thế nhưng, hãy chắc chắn rằng bạn cảm thấy tự tin với tất cả ba “bảng chữ cái” của người Nhật (hirigana, katakana và kanji) trước khi thực hiện nỗ lực này.

Xét về cơ hội việc làm, biết tiếng Nhật cũng được coi là một trong những “điểm sáng” trên bộ hồ sơ của bạn. Với tất cả các ngành nghề, từ kinh doanh, thương mại, truyền thông cho tới du lịch, nghệ thuật…tiếng Nhật đang dần trở thành ngôn ngữ giao dịch quan trọng trong bối cảnh ngày càng nhiều doanh nghiệp và tổ chức Nhật Bản lựa chọn Việt Nam để hợp tác. Do đó, những người thành thạo tiếng Nhật sẽ có thêm lợi thế cạnh tranh về khả năng chuyên môn cũng như có sự hội nhập tốt với thị trường lao động quốc tế.

Tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Nhật, bạn sẽ:

– Hiểu được các kiến thức về ngôn ngữ Nhật, văn hóa, lịch sử, xã hội và đất nước Nhật Bản để phục vụ tốt cho chuyên môn.

– Giao tiếp được tiếng Nhật ở mức độ thành thạo (Nghe, Nói, Đọc, Viết) trong các tình huống xã hội và công việc chuyên môn trong một số ngành nghề cơ bản.

– Vận dụng được các kiến thức chuyên môn như: Ngữ âm – Âm vị học, ngữ nghĩa học, hình vị học và văn phạm Tiếng Nhật để nghiên cứu sâu hơn về lĩnh vực Ngôn ngữ.

– Vận dụng được các kiến thức chuyên ngành: Lý thuyết dịch; Biên dịch, Phiên dịch, Phương pháp giảng dạy tiếng Nhật… trong các lĩnh vực hoạt động nghiệp vụ, kinh doanh, kinh tế và xã hội.

– Có kỹ năng học tập hiệu quả để có thể tự học tập nhằm tiếp tục nâng cao kiến thức và năng lực thực hành tiếng, bước đầu hình thành tư duy và năng lực nghiên cứu khoa học về các vấn đề ngôn ngữ, văn hóa- văn học nói chung.

– Có kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, làm việc nhóm, thu thập, xử lý thông tin để giải quyết vấn đề trong lĩnh vực chuyên môn.

Cơ hội việc làm rộng mở

Không chỉ là ngôn ngữ để giao tiếp, Ngôn ngữ Nhật còn là ngành học mang tính kết nối hai nền văn hóa Việt – Nhật. Chính vì vậy, bên cạnh kiến thức về kỹ năng nghe, nói, đọc, viết tiếng Nhật thì sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật cũng được trang bị những kiến thức về lịch sử, văn hóa, con người Nhật Bản cũng như các kỹ năng mềm cần thiết khác để có thể tự tin làm việc sau khi ra trường.

Tốt nghiệp ngành này, cử nhân ngành Ngôn ngữ Nhật có thể trở thành biên-phiên dịch viên, biên tập viên; trợ lý, quản lý hay nhân viên trong các doanh nghiệp Nhật Bản hoặc doanh nghiệp liên doanh Việt-Nhật; nhân viên truyền thông, đối ngoại, du lịch, nhân viên nhà hàng, khách sạn…hay bất cứ ngành nghề nào có liên quan tới tiếng Nhật.

Về khoản tiền lương, kì lương đầu tiên cho người mới tốt nghiệp biết tiếng Nhật thông thường là khoảng 200.000 yên. Đây là mức lương tiêu chuẩn thuộc hàng top cao trên thế giới. Mức thu nhập hấp dẫn trong khoảng 350$~ 1500$, thậm chí còn cao hơn, tùy theo từng trình độ tiếng Nhật của bạn.

Nhìn chung, cơ hội việc làm đối với ngành Ngôn ngữ Nhật là khá thênh thang, hãy nhanh chóng nắm bắt cơ hội và quyết định tương lai của mình!

Comments

comments