HƯỚNG NGHIỆP

Khi nào cần hướng nghiệp cho học sinh THPT

Bạn biết không với học sinh cấp 3 thì tư vấn hướng nghiệp vô cùng quan trọng, nó sẽ giúp cho các em sớm xác định chọn được nghề nghiệp tương lai của bản thân là gì. Nhưng hiểu rõ khi nào cần hướng nghiệp cho học sinh THPT thì không phải ai cũng biết. Điều này dẫn đến một số em khi sắp sửa bước vào kỳ thi mới lo lắng và đau đầu vì không biết rằng mình sẽ thi trường gì, học ngành nào, tương lai làm công việc gì… Tất cả chia sẻ dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn để kịp thời có được định hướng cho tương lai!

Chương trình hướng nghiệp cho học sinh THPT

Ở nước ngoài thì các bạn học sinh khi còn đang đi học được tham gia nhiều chương trình học ngoại khóa. Từ đó có thời gian tìm hiểu cũng như biết được rằng bản thân mình yêu thích hay phù hợp với ngành nghề nào. Ngoài ra với những đất nước có nền giáo dục tiên tiến còn có thêm những chương trình để hướng nghiệp cho học sinh từ sớm.

Chính điều này giúp cho các bạn trẻ ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trưởng hiểu được sau này bản thân mình muốn làm gì, như thế nào. Từ đó tạo động lực cho việc học tập và phát triển bản thân rõ ràng, chi tiết.

Đối với nước ta hiện nay vấn đề hướng nghiệp cho học sinh THPT vẫn còn chưa được chú trọng. Cụ thể các em học sinh chỉ được tập trung học kiến thức ở trên sách giáo khoa và vẫn chưa có được nhiều tiết học để định hướng nghề nghiệp, thực tiễn giúp cho các em tự tin chọn lựa nghề nghiệp, trường học và ngành học sau khi tốt nghiệp cấp 3.

 

Hướng nghiệp cho các em vô cùng quan trọng

Chính việc hướng nghiệp cho học sinh THPT sẽ giúp các em chọn lựa đúng nghề, đúng trường. Từ đó mới phát huy được tối đa điểm mạnh, khả năng bản thân để năng lực được phát huy tốt hơn và mang đến nhiều cơ hội thăng tiến, thành công trong tương lai mai sau.

Mặc khác với các doanh nghiệp thì nhờ việc học sinh được tư vấn và hướng nghiệp đúng đắn phù hợp. Từ đó tổ chức phát triển mạnh mẽ hơn khi có nhiều nhân tài, chất xám sẽ được đầu tư khai thác có hiệu quả cho từng phòng ban, từng mảng công việc.

Bên cạnh đó việc hướng nghiệp cho học sinh THPT còn giải quyết được bài toán giúp chọn lựa động có tay nghề chuyên môn để tránh thiếu hụt nhân lực của nhiều ngành nghề đang hot hiện nay. Và còn hỗ trợ để doanh nghiệp hạn chế tình trạng nghỉ việc bởi công việc không phù hợp hay nhân viên không còn hứng thú với công việc hiện tại.

Đối với mặt xã hội thông qua tư vấn hướng nghiệp cho học sinh đúng đắn giúp thị trường lao động cân bằng hơn. Nhờ vậy nên giảm được tỷ lệ mất cân đối trong nhân lực và xã hội tránh được thiếu hoặc khan hiếm nhân lực của một số ngành hot, một số ngành khó tuyển người.

Cần hướng nghiệp sớm cho các em

Khi nào cần hướng nghiệp cho học sinh THPT

Việc định hướng nghề nghiệp cho học sinh thực sự nên được chú trọng càng sớm thì hiệu quả sẽ càng tốt. Ngay từ khi các em còn ngồi trên ghế nhà trường thì các em biết rằng bản thân mình thích gì, mạnh điều gì và điểm yếu ra sao. Có như vậy mới chọn được nghề nghiệp và công việc phù hợp.

Nhưng hiện nay với nhiều bạn trẻ giai đoạn định hướng nghề nghiệp tốt nhất có lẽ là khi bước vào cấp 3. Bởi đây là giai đoạn cuối cùng với chương trình phổ thông toàn quốc. Tại thời điểm này thì các bạn có được cách nhìn nhận, đánh giá riêng của bản thân mình về sở thích, năng lực mình hiện có.

Do đó thầy cô, bạn bè và nhà trường, gia đình cần có cái nhìn về con người và tính cách. Để có thể từ đó đưa ra được cho bạn một số tư vấn khách quan nhất. Tuy nhiên trước đó bạn cũng cần lưu ý rằng tự mình xem xét và định hướng nghề nghiệp cho bản thân thông qua sách báo, tivi hoặc chính những người thân quen hàng ngày. Nhà trường cần thường xuyên tổ chức các buổi ngoại khóa hướng nghiệp cho học sinh THPT để các bạn có được cái nhìn thực tế nhất.

Các em cũng cần tự mình xác định được nghề nghiệp cho bản thân

Lưu ý gì khi tự hướng nghiệp cho học sinh THPT

Để đảm bảo rằng bản thân có thể tự hướng nghiệp được tốt nhất thì cũng nên lưu ý một số những vấn đề quan trọng sau đây:

– Phải tự mình xác định rõ được điểm mạnh và điểm yếu của mình.

– Biết được sở thích và niềm đam mê, hứng thú với lĩnh vực nào.

– Biết rõ tính cách của mình ra sao.

– Tìm hiểu và biết xu hướng của nghề nghiệp trong tương lai như thế nào.

– Trường nào sẽ có ngành nghề đào tạo phù hợp với sở thích, nhu cầu của mình.

– Đừng quên tìm hiểu điều kiện gia đình bản thân.

Có thể khẳng định rằng việc hướng nghiệp cho học sinh THPT cần được chú trọng và thực hiện sớm. Ngoài ra tự bản thân các em cũng phải có những sự tư vấn và tìm hiểu để biết rõ đâu là ngành nghề phù hợp với bản thân mình. Có như vậy mới có được một tương lai tươi sáng chờ đón các em.