HƯỚNG NGHIỆP, NGÀNH NGHỀ

Khối A gồm những ngành nào hot và dễ xin việc nhất

Khối A là khối đang thu hút số lượng học sinh theo học nhiều nhất trong các khối nhà trường THPT hiện nay. Vậy các môn tổ hợp xét tuyển khối A là các môn gì? Khối A gồm những ngành nào hot, dễ xin việc và có thu nhập cao nhất hiện nay? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ giúp bạn các thông tin cơ bản về vấn đề này.

Tổ hợp các môn học của khối A

Trước khi tìm hiểu thi khối A gồm những ngành nào thì điều đầu tiên các bạn cần nắm rõ đó là tổ hợp các môn học thuộc khối A do bộ giáo dục quy định. Trước kia, khối A được quy định bao gồm 3 môn học chính đó là: Toán- Lý- Hóa. Tuy nhiên, do nhu cầu đổi mới của xã hội, nâng cao chất lượng các ngành học thì bộ giáo dục đã đưa ra 18 tổ hợp môn học của khối A để các bạn học sinh có thể lựa chọn.

Khối A truyền thống là khối A0, các khối A còn lại là sự kết hợp của 1 hay 2 môn khối A truyền thống với các môn xã hội khác. Các bạn sinh viên có cơ hội lựa chọn môn học đa dạng theo năng lực từ đó tạo cơ hội học tập chuyên ngành đa dạng hơn.

khoi-A-gom-nhung-nganh-nao-1

Khối A bao gồm những ngành nào là câu hỏi được nhiều bạn học sinh thắc mắc

Những ngành học khối A đang hot hiện nay

Cùng với các môn tổ hợp xét tuyển khối A đa dạng thì các ngành học khối A cũng phát triển phong phú nhất so với các khối khác. Vậy khối A gồm những ngành nào tốt nhất và có số lượng sinh viên lớn nhất? Dưới đây là 3 ngành hót nhất các bạn học khối A có thể lựa chọn.

Ngành công nghệ chế biến lương thực thực phẩm.

Đại học khối A gồm những ngành nào có cơ hội xin việc tốt nhất trong giai đoạn hiện nay? Ngành công nghệ chế biến lương thực thực phẩm chắc chắn sẽ là một trong những gợi ý bạn không nên bỏ qua. Theo phương hướng phát triển lâu dài của Việt Nam đến năm 2025 thì ngành thực phẩm là 1 trong 3 nhóm ngành được đầu tư và dẫn đầu về nhu cầu nhân lực.

Những ưu điểm của ngành học công nghệ chế biến lương thực thực phẩm đó là:

  • Đất nước phát triển, chất lượng cuộc sống tăng cao vì thế nhu cầu về nguồn lương thực, thực phẩm chất lượng được quan tâm.
  • Việt Nam có số dân trên 96 triệu người, dân tăng nhanh nên nhu cầu lương thực lớn và là nhu cầu thiết yếu cho cuộc sống.
  • Nguồn nông sản của Việt Nam phong phú là nguyên liệu giúp phát triển mạnh và lâu dài ngành chế biến trong tương lai.
  • Sau khi ra trường các bạn có cơ hội lựa chọn nhiều vị trí việc làm khác nhau từ làm nhân viên kỹ thuật, cán bộ nghiên cứu đến các vị trí đánh giá chất lượng, kiểm định an toàn vệ sinh…

khoi-A-gom-nhung-nganh-nao-2

Công nghệ thông tin là ngành học hứa hẹn thu nhập cao cho các học sinh khối A

Ngành công nghệ thông tin

Khối A gồm những ngành nào phù hợp với thời đại công nghệ 4.0 hiện nay? Công nghệ thông tin là một trong những ngành khối A hót và chiếm được sự yêu thích của đa số các bạn trẻ hiện nay. Sức nóng của ngành công nghệ thông tin đến từ các thuận lợi sau khi hoàn thành chương trình học tập của các bạn học sinh- sinh viên.

  • Mạng internet phát triển mạnh, bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần nhân lực được đào tạo chuyên ngành này vì thế cơ hội xin việc của bạn sẽ tăng cao.
  • Mức lương khi có việc làm ổn định trong ngành khá cao hầu hết đều trên 10 triệu đồng.
  • Vị trí việc làm đa dạng: lập trình viên phần mềm, kiểm duyệt chất lượng phần mềm, chuyên viên thiết kế hệ thống, quản trị mạng…

Công nghệ sinh học

Các vấn đề như biến đổi khí hậu, ô nhiễm, rác thải, dịch bệnh đang là bài toán khó đối với xã hội. Điều này khiến ngành công nghệ sinh học được hầu hết các quốc gia chú trọng và phát triển mạnh. Tham gia ngành học này, sau khi ra trường bạn có thể lựa chọn làm việc trong nước và cả nước ngoài với thu nhập cực khủng.

Các vị trí việc làm sau khi hoàn thành ngành học bạn có thể lựa chọn khá đa dạng. Dưới đây là 1 số công việc ngành công nghệ sinh học đang được nhiều bạn trẻ yêu thích:

  • Quản lý, nghiên cứu sinh học và công nghệ sinh học
  • Giảng dạy trong lĩnh vực nghiên cứu sinh học tại các trường cao đẳng, đại học
  • Làm việc tại các cơ quan liên quan đến y tế, chế biến lương thực thực phẩm, dược phẩm.

Bài chia sẻ trên đây chắc chắn đã giúp bạn tìm ra câu trả lời cho câu hỏi khối A gồm những ngành nào dễ xin việc và có cơ hội thăng tiến tốt nhất. Ngoài các ngành học kể trên bạn có thể theo học nhiều ngành khác của khối A tùy thuộc năng lực và sở thích của bản thân. 

Comments

comments