TIN DU HỌC

Kinh nghiệm giao tiếp với người Nhật dành cho thực tập sinh

Nếu nhiều quốc gia khi gặp gỡ nhau thường sẽ chào hỏi bằng cách ôm hôn, bắt tay hoặc vỗ vai. Nhưng với người Nhật Bản thì chào hỏi cần biết giữ khoảng cách, có như vậy mới thể hiện sự tôn trọng. Do vậy các bạn du học sinh, thực tập sinh khi chuẩn bị sang Nhật du học hoặc xuất khẩu lao động cũng cần nắm rõ kinh nghiệm giao tiếp. Có như vậy mới mang lại sự ấn tượng trong buổi đầu gặp gỡ.

Những kinh nghiệm giao tiếp cùng người Nhật nên chú ý

1. Nếu là tiếp xúc trực tiếp

Nhiều người xem phim ảnh thường thắc mắc về hành động cúi người chào khi gặp nhau của người Nhật. Thực tế thì hành động này mang đến nhiều ý nghĩa quan trọng mà chúng ta cần biết. Cụ thể khi gặp gỡ trực tiếp cùng người Nhật thì các bạn du học sinh, thực tập sinh cần biết như sau:

– Việc cúi gập người thấp, cúi lâu hơn người kia sẽ biểu hiện cho sự tôn trọng. Nhưng bạn cũng lưu ý rằng nếu không biết rõ quy tắc này thì cũng không nên bắt chước.

– Khi chào thì đúng là đầu tiên phải đứng lưng thẳng còn đầu thì ngẩng cao. Nửa thân trên sẽ cúi nhưng hướng về phía trước. Còn với phần thân dưới thì sẽ giữ nguyên ở trên đường thẳng nhưng không được cong ra ngoài phía sau. Tùy vào nam hoặc nữ mà cách thể hiện cũng khác nhau:

+ Đối với nam giới thì hai bàn tay sẽ duỗi thẳng và khép ngón lại. Hai cánh tay sẽ ép sát ở bên sườn rồi cúi xuống.

+ Đối với nữ giới thì lúc này hai ban tay duỗi thẳng và đặt trước tạo thành hình chữ V và để bàn tay trái đặt ở phía dưới của bàn tay phải. Tất cả những ngón tay duỗi thẳng rồi khép lại với nhau. Và từ từ thực hiện cúi chào.

Cần quan tâm đến kiểu chào khi ở Nhật

– Có 3 kiểu chào khác nhau khi gặp gỡ của người Nhật đó là:

+ Kiểu chào với bạn bè, người cùng cấp bậc. Khi đó chỉ cần cúi đầu khoảng 15 độ.

+ Kiểu chào với cấp trên, người lớn tuổi. Lúc này cần cúi đầu khoảng 30 đến 35 độ.

+ Kiểu chào với mục đích dùng cảm ơn và xin lỗi hoặc giúp thể hiện thành ý cùng đối phương. Khi đó chúng ta cần cúi đầu xuống từ 45 đến 60 độ. Ngoài ra cần chào hỏi trước và cúi đầu sau hoặc thực hiện cùng lúc đều được.

2. Khi đi tắm

Sau khi đi đàm phán, thương thảo thì người Nhật thường cùng nhau đi tắm nhằm thư giãn và giúp lấy lại tinh thần. Khi tắm thì cần dùng xà bông để chà dứt khoát vào người để tất cả mọi người đi tắm chung đều thấy được điều này.


Người Nhật phân tư rõ ràng công việc và việc riêng tư

3. Khi dẫn vợ chồng đi theo

Một điều nữa mà thực tập sinh cũng nên biết đó là người Nhật sẽ đặt công việc lên trên hàng đầu. Và người vợ hoặc chồng không được liên quan đến công việc làm ăn của họ nên họ chắc chắn sẽ không dẫn theo nếu có công việc làm ăn. Nhưng họ sẽ thích đối tác của mình đi chơi cùng vợ hoặc chồng vào buổi tối. Nghĩa là cần phải có sự phân biệt rạch ròi giữa việc công và việc tư với nhau.

4. Tặng quà cho người Nhật

Nếu thực tập sinh, du học sinh sang Nhật học tập làm việc thì cũng cần phải chú ý đến việc tặng quà. Bạn tuyệt đối rằng không nên tặng cho người Nhật những món quà như dao kéo. Bởi vì họ quan niệm đó đều là những thứ liên quan đến sự đổ vỡ, chia tay hoặc ly hôn.

Bên cạnh đó khi tặng bức tranh cho bạn bè, đối tác người Nhật cũng không nên tặng hình ảnh có hình con cáo hay con thằn lằn. Bởi theo người Nhật thì chúng đều là những con vật không tao nhã và nó là sự thủ đoạn. Ngoài ra thì khi tặng quà đừng quên nói câu: Dù món quà không có giá trị nhưng xin hãy vui lòng nhận. Còn nếu bạn là người được nhận quà thì tuyệt đối không được mở quà trước mặt người tặng. Bởi như vậy là người tham lam.

Không được tặng dao kéo cho người Nhật

5. Về cấp bậc cùng số thứ tự

Sang Nhật học tập hay làm việc thì bạn cũng cần lưu ý về cấp bậc và số thứ tự. Lý do là vì người Nhật quan trọng về sự tôn trọng và kính trọng dành cho họ. Nó được áp dụng và sử dụng trong danh thiếp rõ rệt. Theo đó nguyên tắc ghi danh thiếp người Nhật vô cùng đặc biệt. Nếu ghi càng ít chức danh thì chứng tỏ rằng người đó địa vị cô cùng cao trong xã hội của Nhật Bản.

Nếu như ở danh thiếp mà chỉ có mỗi tên thì chứng tỏ rằng địa vị người này vô cùng cao và hầu hết ai cũng biết.

Có thể khẳng định rằng trước khi sang Nhật Bản làm việc hay học tập thì bên cạnh việc chọn ngành nghề, trường học chúng ta cần phải hiểu rõ về giao tiếp, chào hỏi của người Nhật. Có như vậy mới mang đến nhiều điều tốt đẹp cho cuộc sống nơi đây. Hy vọng rằng chúng tôi đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích!

 

Comments

comments