HƯỚNG NGHIỆP

Kỹ năng cần trang bị để trở thành điều dưỡng giỏi tại Nhật Bản

Điều dưỡng chính là ngành nghề được quan tâm hàng đầu khi nói về việc đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản. Vậy bạn có biết chúng ta cần phải trang bị cho mình những kỹ năng gì khi sang Nhật làm việc với nghề điều dưỡng hay không? Chia sẻ được trình bày ngay trong bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm ra cho bản thân mình được câu trả lời phù hợp.

8 Tiêu chuẩn của một điều dưỡng viên cần có 

Để đảm bảo có thể làm việc điều dưỡng ở Nhật Bản thật tốt thì các điều dưỡng viên cần đảm bảo có những tiêu chuẩn như sau:

Trình độ chuyên môn làm việc tốt

Tiêu chuẩn quan trọng đầu tiên mà bất cứ một điều dưỡng Nhật Bản nào cũng cần có đó là trình độ chuyên môn làm việc thật tốt. Bởi vì bên cạnh việc chăm chỉ học tập những kiến thức về chuyên ngành ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Thì các điều dưỡng của chúng ta cần phải tích cực tìm hiểu và trau dồi, học hỏi thêm cho mình nhiều kiến thức ngoài thực tế. Có như vậy mới đảm bảo rằng phục vụ cho công việc điều dưỡng sau này tốt hơn.

Kỹ năng giao tiếp tốt

Tiếp theo nói về ngành nghề điều dưỡng Nhật Bản thì đòi hỏi bạn cũng cần có kỹ năng giao tiếp khác. Đơn giản khác với những ngành nghề lao động khác ở Nhật. Khi bạn chọn nghề điều dưỡng viên thì hàng ngày cần phải tiếp xúc với người bệnh/ người già nhiều chứ không hẳn chỉ là với máy móc.

Vậy nên bạn cần phải có kỹ năng giao tiếp tốt và biết lắng nghe những tâm tư, chia sẻ. Nhờ vậy thì người bệnh mới cảm thấy tâm lý thoải mái và vui vẻ hơn. Đặc biệt người Nhật thì khi họ nói chuyện sẽ khá nhanh. Nên nếu bạn muốn hiểu tốt được tất cả những gì mà họ truyền đạt thì cần phải có năng lực tiếng Nhật thật là tốt.

dieu-duong-1

Cần có kỹ năng giao tiếp tốt

Có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc

Thêm một tiêu chí quan trọng của các điều dưỡng tại Nhật Bản nữa đó là cần phải có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc của mình. Khi được giao cho mình nhiệm vụ theo dõi về tình trạng của người già, người bệnh thì các điều dưỡng viên cần phải theo dõi thật sát sao. Từ đó mới kịp thời phát hiện ra những thay đổi nhỏ liên quan đến tình trạng bệnh nhân.

Có như vậy mới kịp thời thông báo và xử lý. Tuyệt đối người điều dưỡng không được lơ là trong công việc của mình. Chỉ cần một chút sơ suất nó cũng khiến gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng không thể nào lường trước được.

Điều dưỡng viên cần có thể chất khỏe mạnh  

Là người điều dưỡng thì cũng cần phải có được thể chất khỏe mạnh. Bởi công việc đặc thù của ngành đó là sẽ được chia theo ca đêm và ca ngày. Do đó để đảm bảo sức khỏe tốt hoàn thành mọi công việc được giao thì người điều dưỡng cần đảm bảo rằng thể chất của mình khỏe khoắn.

Ngoài ra thì trong quá trình chăm sóc sinh hoạt đối với người bệnh, người già thì người làm công việc này cũng phải thường xuyên di chuyển, nâng đỡ cho bệnh nhân. Vậy nên nếu như bạn có thể chất tốt, sức khỏe tốt thì công việc này sẽ không làm khó bạn. Bạn sẽ hoàn thành mọi việc tốt hơn.dieu-duong-2

Cần có sức khỏe tốt

Có tư duy nhanh nhạy và thông minh  

Thêm một tiêu chí nữa dành cho điều dưỡng tại Nhật đó là cần phải có tư duy nhanh nhạy và sự thông minh. Bởi vì trong quá trình làm việc chắc chắn rằng sẽ có những tình huống cấp bách xảy ra. Khi đó thì người điều dưỡng cần có được tư duy thật nhạy bén thì mới có thể xử lý được mọi tình huống đưa ra. Đồng thời sẽ giảm thiểu được thấp nhất các rủi ro có thể xảy đến.

Biết trân trọng và thấu hiểu người bệnh  

Người làm trong nghề điều dưỡng thì cũng nên trân trọng và thấu hiểu với người bệnh. Tuyệt đối không được có định kiến, có sự phân biệt đối xử. Cần thấu hiểu tâm tư để có thể giúp cho người bệnh cảm thấy vui vẻ hơn, bớt u buồn hơn. Và thực sự thì đây là tiêu chuẩn mà không phải bất cứ ai khi theo ngành này cũng làm được.

Tuân thủ đầy đủ nội quy, quy định nơi làm việc

Thêm một kỹ năng, tiêu chí quan trọng cần có để trở thành điều dưỡng viên giỏi ở Nhật Bản đó là cần phải tuân thủ đầy đủ các nội quy và quy định tại nơi mình làm việc. Ví dụ như là thời gian làm việc, vấn đề bảo mật thông tin, thời gian nghỉ ngơi. Đặc biệt với những ai có tính giờ “cao su” thì cần phải bỏ ngay đi. Bởi vì nếu bạn muốn làm việc ở Nhật được thì cần phải thay đổi và có được tư duy thật tích cực.dieu-duong-3

Phải chịu được áp lực cao trong công việc

Chịu được áp lực cao      

Cuối cùng làm việc ngành điều dưỡng đòi hỏi bạn cần có tinh thần thép và chịu được áp lực cao. Đơn giản vì ngoài sự căng thẳng của ngành nghề người điều dưỡng cũng cần chứng kiến rất nhiều những trường hợp cấp cứu nặng mà thậm chí là tử vong. Do đó để gắn bó được lâu dài với nghề thì cần phải chịu được áp lực. Hơn nữa cũng không được lo lắng sợ hãi khi làm việc này.

Hy vọng rằng những chia sẻ mà chúng tôi vừa trình bày trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về kỹ năng mà bản thân cần trang bị để làm nghề điều dưỡng. Chúc bạn thành công với chọn lựa của mình.

Comments

comments