HƯỚNG NGHIỆP, NGÀNH NGHỀ

Một số thông tin cơ bản về ngành công nghệ thực phẩm

Ngành công nghệ thực phẩm là ngành học nằm trong top 10 ngành có số lượng người theo học và cơ hội việc làm tốt nhất năm 2019. Vậy đây là ngành học có đặc điểm gì? Sau khi ra trường các học viên có cơ hội làm việc trong các môi trường như thế nào? Bài chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu các kiến thức cơ bản nhất về ngành này.

nganh-cong-nghe-thuc-pham-1

Ngành học công nghệ thực phẩm giúp bạn có điều kiện nghiên cứu chuyên sâu về các loại thực phẩm

Đặc điểm ngành công nghệ thực phẩm là ngành

Ngành công nghệ thực phẩm là ngành học thuộc lĩnh vực kỹ thuật công nghệ được đào tạo tại các trường đại học hàng đầu hiện nay. Ngành học này nhằm đào tạo ra đội ngũ kỹ thuật viên, chuyên gia và các nhà nghiên cứu làm việc trong lĩnh vực bảo quản, chế biến nông sản cũng như kiểm tra, đánh giá chất lượng của các sản phẩm.

Tại các trường đại học, sinh viên sẽ được đào tạo các kiến thức cơ bản về các vấn đề sau:

 • Kiến thức nền tảng và chuyên sâu trong các lĩnh vực hóa học, sinh học
 • Kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm.
 • Tìm hiểu các nguyên liệu chế biến thực phẩm trong cuộc sống
 • Tìm hiểu quy trình chế biến thực phẩm, cách đánh giá chất lượng các loại thực phẩm.
 • Tìm hiểu công nghệ chế biến nông sản, thực phẩm, bảo quản.

Bên cạnh đó, ngành học này còn nghiên cứu đổi mới công nghệ chế biến, mang đến cho con người nguồn thực phẩm an toàn và chất lượng. Các sinh viên theo học ngành này sẽ được đào tạo kiến thức, kĩ năng, thực hành trong phòng thí nghiệm và các nhà máy sản xuất.

nganh-cong-nghe-thuc-pham-2

Ngành học nghiên cứu  lĩnh vực chế biến thực phẩm

Các trường đại học công nghệ thực phẩm uy tín hiện nay

Tại Việt Nam các trường đại học công nghệ thực phẩm phát triển khá mạnh do nhu cầu và chủ trương đào tạo của nhà nước. Mỗi trường sẽ có chương trình đào tạo và phương pháp giáo dục phù hợp với các đối tượng sinh viên khác nhau. Theo đánh giá của các chuyên gia thì các trường đại học uy tín đào tạo chuyên ngành này tại Việt Nam hiện nay đó là:

 • Trường đại học nông lâm thành phố HCM
 • Trường đại học Nông Nghiệp
 • Trường đại học Lâm Nghiệp
 • Trường đại học công nghệ TPHCM
 • Đại học khoa học tự nhiên quốc gia TPHCM
 • Đại học khoa học và công nghệ Hà Nội

Cơ hội việc làm của ngành công nghệ thực phẩm

Ngành công nghệ thực phẩm có dễ xin việc không? Đây được xem là một trong những thắc mắc lớn của các bạn trẻ khi quyết tâm đăng ký theo học ngành học này. Theo phân tích của các chuyên gia về kinh tế thì ngành học này có cơ hội xin việc khá cao với mức thu nhập khủng do các lý do sau

Công nghệ thực phẩm là ngành được nhà nước quan tâm, đầu tư

Ngành công nghệ thực phẩm là ngành được chính phủ lựa chọn là nhóm ngành công nghiệp chính trong giai đoạn 2025. Trong thời gian qua, nhiều dự án lớn được nhà nước đầu tư với số tiền khủng nhằm phát triển ngành công nghiệp này, Chắc chắn, với sự quan tâm và đầu tư như trên ngành sẽ có cơ hội để vươn lên, phát triển mạnh mẽ.

nganh-cong-nghe-thuc-pham-3

Ngành học có khả năng xin việc tốt trong giai đoạn hiện nay

Ngành có tiềm năng phát triển lớn

Thị trường Việt Nam là thị trường tiềm năng để công nghệ chế biến lương thực, thực phẩm phát triển mạnh. Nguyên nhân là do các ưu điểm cơ bản sau:

 • Việt Nam là quốc gia đông dân với trên 96 triệu dân, mức gia tăng dân số cao nên nhu cầu về lương thực, thực phẩm lớn đòi hỏi ngành này phát triển mạnh.
 • Đời sống của người dân nâng cao, nhu cầu về nguồn thực phẩm có xu hướng tăng đó là yếu tố thúc đẩy ngành phát triển mạnh trong tương lai.
 • Nguồn nông sản, thủy hải sản, vật nuôi của nước ta phong phú, dồi dào là nguồn nguyên liệu chính giúp các công ty chế biến phát triển lâu dài, bền vững.

Công nghệ chế biến có nhiều vị trí việc làm để bạn lựa chọn

Sau khi ra trường các bạn sinh viên có thể lựa chọn nhiều vị trí việc làm khác nhau trong ngành này với mức thu nhập ổn định như:

 • Cán bộ chuyên môn tại các doanh nghiệp chế biến lương thực, thực phẩm
 • Cán bộ nghiên cứu tại các viện khoa học công nghệ 
 • Nhân viên phụ trách kỹ thuật trong quá trình tiếp thị và phân phối các sản phẩm lương thực, thực phẩm.
 • Nhân viên tư vấn các vấn đề liên quan đến tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm….

Trên đây là 1 số thông tin cơ bản về ngành công nghệ thực phẩm khách hàng có thể tham khảo. Đây là ngành học hot, có cơ hội việc làm tốt với khả năng có được thu nhập cao trong giai đoạn hiện nay. Hi vọng, qua các thông tin chia sẻ bạn có thể xem xét và nhận định được bản thân có phù hợp hoặc nên theo học ngành này hay không.