TIN DU HỌC

Muốn đi du học Nhật Bản hãy lập kế hoạch ngay từ bây giờ

Mặc dù đi du học Nhật Bản không phải là đích đến cuối cùng. Thế nhưng nó lại chính là khởi đầu giúp cho bạn biến ước mơ hoài bão thành hiện thực. Nhưng trước khi có ý định đi Nhật Bản du học bạn cũng cần phải lập kế hoạch một cách rõ ràng. Trong phần chia sẻ dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm quan trọng để lập được kế hoạch sang Nhật du học thật chi tiết bạn nhé!

1. Xác định rõ mục đích đi du học

Đầu tiên bạn cần phải biết rõ mục đích mà mình muốn đi du học Nhật Bản là gì. Bởi việc xác định nghề nghiệp tương lai vô cùng quan trọng trong cuộc đời mỗi chúng ta. Bạn muốn đi học ngành nào? Với hình thức ra sao? Bởi mỗi một ngành học đều có những trường học tương xứng để bạn có thể chọn lựa cho phù hợp.

Hãy xem xét những gì mình mong muốn và bản thân liệu có năng lực, kỹ năng như thế nào cho nghề nghiệp trong tương lai. Bạn muốn rằng bản thân sẽ trở thành cử nhân hay sẽ học lên tiến sĩ? Công việc sẽ như thế nào cùng mức thu nhập ra sao? Nếu như xác định được tất cả những điều này thì bạn sẽ định hướng cho bản thân kế hoạch rõ ràng hơn.

Mặc khác bạn cũng cần lưu ý rằng bản thân mình muốn đi theo chương trình ngắn hạn hay đi trao đổi du học sinh giữa các trường với nhau. Hoặc đơn giản hơn chỉ muốn học tiếng và khám phá văn hóa của Nhật Bản… Tất cả đều vô cùng quan trọng giúp bạn từ đó có được kế hoạch phù hợp với bản thân mình.

Cần xác định rõ mục đích của bản thân

2. Xác định muốn được học ở đâu trường học nào

Kế hoạch tiếp theo để biến ước mơ du học Nhật Bản thành sự thật đó là bạn cần biết rằng bạn muốn được học ở đâu và trường học nào. Khi đến Nhật bạn mong muốn rằng mình sẽ học tập ở những thành phố lớn, những nơi sôi động hay là những nơi cuộc sống yên bình? Ngoài ra chính sách trong việc làm thủ tục nhập cảnh của các vùng miền tại Nhật cũng sẽ khác nhau. Do đó bạn cần phải chọn lựa cho mình để lỡ tránh bị đánh trượt COE.

Cần phải tìm hiểu cho bản thân về khu vực sinh sống qua đó dễ dàng trong việc xin việc làm thêm để giảm gánh nặng kinh tế gia đình. Với những vùng xa trung tâm thì chi phí học sẽ thấp hơn so với những tường ở trung tâm và thành phố lớn. Nhưng ở xa thì bạn cũng lưu ý rằng công việc làm thêm sẽ ít hơn và mức thu nhập qua đó cũng sẽ ít hơn so với ở thành phố lớn năng động.

Từ chính việc xác định mục đích bản thân sẽ giúp bạn tìm hiểu về việc đi du học Nhật Bản sẽ chọn trường nào. Ngoài ra cũng sẽ biết rằng bản thân sẽ học cao đẳng, đại học hay là học trường nghề, học tiếng mà thôi. Vì mỗi một mục tiêu khác nhau đơn nhiên kế hoạch du học vì vậy cũng sẽ khác nhau.

3. Mất thời gian bao lâu cho khóa học bạn hoàn thành

Một điều quan trọng nữa đó là bạn cũng cần lưu ý thời gian hoàn thành khóa học. Bởi ngoài thời gian học trong những trường Đại học, Cao đẳng bên Nhật thì nó cũng tương đương với thời gian học ở các trường tại Việt Nam. Hơn nữa bạn cũng cần có thêm thời gian để học năng lực tiếng Nhật ở các trường Nhật ngữ.

Và thời gian học ở đây tùy thuộc vào từng thời kỳ nhập học cũng như tường trường Nhật ngữ mà bạn đăng ký trước khi đăng ký học Đại học, Cao đẳng hoặc học nghề. Thường thì thời gian học của bạn có thể sẽ kéo dài đến 6, 7 năm với đại học và 5, 6 năm với cao đẳng. Còn nếu bạn chọn học trung cấp hoặc trường nghề thì sẽ ít hơn.

Thời gian khóa học sẽ bao lâu hoàn thành

4. Thời gian bắt đầu chuyến du học

Nhật Bản cũng chính là một quốc gia khó tính đối với vấn đề tuyển chọn du học sinh. Vì vậy nếu bạn muốn đi du học Nhật Bản cũng cần ít nhất hoàn thành tối thiểu chương trình THPT nghĩa là hết lớp 12. Hoặc tối đa 5 năm từ lúc tốt nghiệp THPT. Do vậy bạn cần phải tính chính xác thời điểm đi du học ở Nhật. Từ đó tránh tình trạng gặp khó khăn về việc làm thủ tục hồ sơ. Thường thì các trường ở Nhật sẽ tuyển sinh vào tháng 1, 4, 7 và 10 hàng năm.

Sau khi xác định thời gian thì bạn cũng lưu ý xác định thời gian chuẩn bị làm hồ sơ mất bao lâu và thời gian gửi hồ sơ sang trường bên Nhật và cả thời gian làm giấy tư cách lưu trú COE, đồ đạc mà bạn cần chuẩn bị khi sang Nhật…

5. Chi phí đi du học Nhật Bản

Cuối cùng đây cũng chính là một vấn đề quan trọng trong kế hoạch mà bạn không nên bỏ qua. Những câu hỏi thường thấy được nhiều người quan tâm đó là chi phí đi du học mất bao nhiêu, khi qua Nhật thì chi phí sinh hoạt như thế nào… Thường bạn nên chuẩn bị khoảng từ 140 đến 250 triệu đồng để có được chuẩn bị tốt nhất khi đi du học.

Chi phí khi du học cũng được nhiều người quan tâm

Mong rằng qua bài viết trên đây đã chia sẻ giúp bạn có được kế hoạch đi du học Nhật Bản phù hợp.

 

Comments

comments