TUYỂN SINH

Nhiều băn khoăn liên quan vấn đề chấm thi tự luận kỳ thi THPT 2020

Buổi tập huấn liên quan đến công tác chấm thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 đã kết thúc. Tuy nhiên vẫn còn có nhiều cán bộ làm công tác thi thấy băn khoăn về quy định chấm thi tự luận.

Chấm thi tự luận: Khó khả thi

Một cán bộ chấm thi nhiều năm ở TP.HCM phân tích rằng với những địa phương mà số lượng cán bộ chấm thi lên đến 600 hoặc 700 người như ở TP.HCM. Thì làm sao mới có thể thực hiện đúng được về quy định trưởng môn chấm thi chủ trì việc rút thăm như thế nào? Lúc đó thì trưởng môn chấm thi cần phải giao lại cho tổ trưởng chấm thi vậy thì việc có thêm trưởng môn là điều không thực sự cần thiết.

Việc chấm chung ở đây vẫn được hiểu theo nhiều cách hoàn toàn khác nhau. Có người hiểu rằng phải tập trung cán bộ chấm thi ở hội trường chiếu bài lên trên màn hình lớn rồi cùng nhau chấm. Nhưng cũng có người chia sẻ rằng việc chấm chung ít nhất mười bài thi là chuyển bài này cho từng người chấm lần lượt xem qua rồi mới chấm.

Và nhiều người chia sẻ rằng chính việc đòi hỏi trưởng môn chấm thi như vậy sẽ là quá sức với những nơi mà số lượng bài thi lớn như TP.HCM hay Hà Nội, Thanh Hóa… Ngoài ra thì tổ trưởng tổ chấm thi cùng trưởng môn chấm thi sẽ có nhiều điều trùng lặp đối với trách nhiệm, quyền hạn. 

Yêu cầu được nêu ra ở trong quy chế sẽ rất khó để trưởng môn chấm thi thực hiện được nếu như chấm quá nhiều bài và lượng cán bộ chấm thi quá đông. Nó sẽ rất dễ dẫn đến các sự cố khi chấm thi.

 

Có nhiều thắc mắc liên quan đến vấn đề chấm thi tự luận

Chấm thi tự luận: Cần đảm bảo quy chế phải rõ ràng

Còn đối với TS Hoàng Ngọc Vinh hiện là thành viên tổ tư vấn Uỷ ban Đổi mới GD-ĐT thì với những địa phương mà nơi đó đông cán bộ chấm thi. Nếu dồn đến một nơi thì thực sự mọi người sẽ không thể nào quán triệt được hết tất cả.

Ông Vinh còn chia sẻ rằng quy chế phải đảm bảo sự rõ ràng để tránh tình trạng mỗi người hiểu một cách khác nhau. Nên chia nhóm tổ ngay từ đầu theo đúng nguyên tắc chấm tập dượt. Đồng thời thì khi chấm phải bàn bạc thảo luận với không gian, thời gian phù hợp tùy theo số lượng cán bộ chấm thi của từng địa phương. Từng cán bộ chấm thi cần hiểu nguyên tắc chấm theo hướng dẫn của Bộ. Cần có quy định rõ ràng bởi vì nếu như quá đông thì không thể nào làm được.

Phó GĐ ĐH Quốc gia TP.HCM ông Nguyễn Hội Nghĩa cũng cho ra rằng việc chấm thi tự luận cần có quy chế rõ ràng, hướng dẫn thống nhất tạo một cách hiểu trong lúc thực hiện. Bởi vì nếu lỡ có lệch một chút xíu về quan điểm và chấm lệch chỉ cần 0.25 điểm là đã thiệt thòi cho thí sinh.

Việc chấm chung là vô cùng quan trọng và cần thiết

Chấm thi tự luận: Chấm chung rất quan trọng

Ông Phạm Quốc Khánh nguyên Phó cục trưởng của Cục quản lý chất lượng thuộc Bộ GD-ĐT chỉ ra rằng việc chấm chung rất quan trọng. Đó là vì thông qua chấm chung sẽ giúp cán bộ chấm thi sẽ được hướng dẫn đầy đủ và hơn nữa còn đảm bảo về việc áp dụng đúng quy chế nhằm thực hiện chấm thi khách quan và công bằng.

Việc trưởng môn chấm thi tổ chức bốc thăm thì ông Khánh cũng chia sẻ cần đảm bảo thực hiện theo nguyên tắc tất cả cán bộ chấm đều sẽ được bốc thăm túi bài thi một cách ngẫu nhiên. 

Mô hình trưởng môn chấm thi thực chất sẽ được cấp thêm một cấp nhằm thực hiện tốt nguyên tắc liên quan đến chấm hai vòng đảm bảo độc lập. Đồng thời trưởng bộ môn chính là người chịu trách nhiệm chuyên môn đối với công tác chấm nên ở đây vai trò của ông là vô cùng quan trọng.

Ông Khánh cũng cho rằng trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 năm nay thì việc xây dựng quy chế thi dù cho rất gấp nhưng cần đảm bảo chặt chẽ. Đồng thời mô hình tổ chức cũng phải được thực hiện đảm bảo theo tất cả những yêu cầu được đưa ra. 

Và phạm vi ủy quyền phải thực hiện phù hợp theo đặc điểm riêng của từng địa phương nhưng vẫn đảm bảo không khác như với yêu cầu quy chế đưa ra. Trưởng môn chấm uy quyền cho những trưởng tổ chấm với những phần việc mà trưởng môn được giao nhiệm vụ.

Cần đảm bảo mang lại sự bình đẳng cho các em khi chấm thi

Ngoài ra thì ông Khánh cũng chia sẻ rằng Bộ GD-ĐT cũng sẽ tiếp thu tất cả những ý kiến đóng góp. Từ đó sớm ban thành thêm toàn bộ hướng dẫn chi tiết để thực hiện chấm thi theo quy chế tốt nhất. Tránh trường hợp sai sót trong quá trình chấm thi. Đảm bảo rằng việc chấm thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 sẽ khách quan, trung thực nhằm mang lại quyền lợi bình đẳng với tất cả các em thí sinh.