TUYỂN SINH

Nhiều trường đại học rút ý định tuyển sinh riêng 2020

Tuyển sinh 2020 đang là một trong những vấn đề nóng năm 2020 khi Bộ Giáo Dục công bố những thông tin mới. Khác với những kỳ tuyển sinh của nhiều năm trước, tuyển sinh 2020 có rất nhiều thay đổi. Những điều mới có thể sẽ mang đến những vấn đề và hệ lụy. Theo các nguồn tin chia sẻ đánh giá, có nhiều trường đại học đang có ý định rút tuyển sinh riêng.

  1. Nhiều trường có ý định tuyển sinh riêng – Cần có lộ trình

Những vấn đề về tuyển sinh năm 2020 đang rất nóng và được quan tâm. Sau khi có những công bố thông tin về việc hủy kỳ thi THPT Quốc gia 2020 thì nhiều trường đang không biết giải quyết ra sao. Bên cạnh những trường có ý định xét tuyển điểm thì lại có những trường tổ chức kỳ thi riêng. Tuy nhiên việc tổ chức kỳ thi riêng là một trong những vấn đề không đơn giản.

tuyen-sinh-2020

Muốn tổ chức thi riêng cần có lộ trình

“Tự chủ phải có lộ trình chứ không phải muốn làm gì thì làm, phải có sự kiểm soát chất lượng. Thi phải có quy chế, đội ngũ, ngân hàng đề… để đảm bảo tính khách quan, công bằng và minh bạch, chứ không phải nói thi là thi. Các trường cần phải trăn trở về trách nhiệm của mình với xã hội, đất nước trong giai đoạn này” – ông Nhạ nói.

Những vấn đề liên quan đến tuyển sinh 2020 đang gây tranh cãi nóng. Không chỉ liên quan đến các trường đại học, cao đẳng mà còn liên quan tới cả thí sinh. Vì thế quyết định như thế nào vẫn còn chưa thống nhất được.

  1. Thi tốt nghiệp THPT Liệu có thật sự còn ý nghĩa?

Dư luận cũng đã nêu lên những ý kiến cho rằng đối với kỳ thi tốt nghiệp THPT, gần như 100% đều đỗ hết. Vậy kết quả này liệu còn ý nghĩa hay không? Đây là một trong những vấn đề khiến những ý kiến trái chiều nổi lên. Tuy nhiên theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ “Phải thi tốt nghiệp để đánh giá trên diện rộng chất lượng giáo dục phổ thông sau 12 năm. Quan trọng hơn, sau kỳ thi này, trên cơ sở dữ liệu điểm thi bộ sẽ có khuyến cáo với các địa phương về các chính sách và phương pháp giáo dục phù hợp. Như năm 2019, kết quả môn sử và tiếng Anh thấp đã được mổ xẻ, tìm nguyên nhân và có những điều chỉnh phù hợp trong dạy và học” – ông Nhạ nhấn mạnh.

tuyen-sinh-2020-1

Nhiều trường có ý định rút tuyển sinh riêng

Chia sẻ về quan điểm này, đại diện nhiều trường ĐH cho biết không ủng hộ phương án các trường tổ chức thi riêng bởi sẽ gây hoang mang trong xã hội, thí sinh. GS Tạ Thành Văn – hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội – cho biết trước khi bộ công bố quy chế tuyển sinh, các trường y khá lo ngại và dự kiến tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng.

Tuy nhiên, sau khi bộ công bố đề thi tham khảo có tính phân loại, các trường đã yên tâm khi có căn cứ xét tuyển. Tương tự, PGS.TS Trần Diệp Tuấn – hiệu trưởng Trường ĐH Y dược TP.HCM – cho biết trường cũng không tổ chức kỳ thi riêng để xét tuyển.

Nhìn chung thì việc tuyển sinh sẽ cần phải đảm bảo được yếu tố về tiêu chuẩn cũng như các yếu tố về. Vì vậy nên có khá nhiều trường lo ngại mà ý định tuyển sinh riêng cũng gặp trở ngại và có định rút.