TIN GIÁO DỤC

NÓNG: Học phí Đại học Y dược TPHCM tăng mạnh

Học phí Đại học Y dược TPHCM năm nay sẽ tăng từ 13 triệu/năm lên 30-70 triệu đồng/nằm tùy vào ngành nghề lựa chọn. 

hoc-phi-dai-hoc-y-duoc

Học phí Đại học Y dược TPHCM tăng mạnh trong năm 2020

Ngày 2/6, trường đã đưa ra thông báo chi phí các ngành học cụ thể như sau:

  • Ngành Răng Hàm Mặt có học phí cao nhất 70 triệu đồng/năm
  • Ngành Y khoa 68 triệu đồng/năm
  • Ngành Kỹ thuật phục hình răng 55 triệu/năm
  • Ngành Dược học 50 triệu/năm,…

Những năm học tiếp theo, dự đoán chi phí sẽ tăng cao hơn tầm 10% so với năm trước. Với mức học phí “khủng” này, sinh viên muốn trở thành một bác sĩ đa khoa (ngành Y khoa 6 năm) thì phải đóng hơn 500 triệu đồng.

Và sự thay đổi này khiến cho nhiều bậc phụ huynh và thí sinh cảm thấy rất lo lắng. PGS Nguyễn Ngọc Khôi – Trưởng phòng Đào tạo Đại học Y dược TPHCM cho biết: Mức học phí đưa ra được áp dụng cho khóa tuyển sinh năm nay, với hơn 2.3000 chỉ tiêu. Trong khi đó, các khóa trước vẫn áp dụng mức cũ.

Lý giải về vấn đề này, ông Khôi cho biết: “Vì trường phải thực hiện tự chủ dựa theo Luật Giáo dục đại học nên học phí sẽ tăng cao hơn tính từ năm 2020. Trước đây, học phí sẽ thu theo Nghị định 86/2015 nhưng điều này khiến trường không thể đảm bảo kinh phí chi thường xuyên. Ngoài học phí của sinh viên, trường còn nhận được hỗ trợ từ Nhà nước thông qua Bộ Y tế.”

Việc đào tạo ngành Y cần sự đầu tư máy móc, thiết bị và các mẫu thực hành nên cực kỳ tốn kém. Trường trang bị rất nhiều dụng cụ đắt tiền nhưng không thể tái chế. Việc thay đổi mức học phí như vậy sẽ giúp trường có thể đủ điều kiện để đầu tư, mua sắm thiết bị phục vụ tốt cho việc dạy và học.

Ông Khôi nói thêm: “Trường đã công khai học phí từ đầu trong quá trình tuyển sinh để các phụ huynh cũng như thí sinh có thể cân nhắc lựa chọn. Chúng tôi cam kết không để sinh viên đỗ vào trường bị bỏ lại vì lý do là học phí”. 

Trường đã dành ra quỹ học bổng 10% học phí dành cho các sinh viên nghèo. Hiện, quỹ học bổng của trường dành 10% học phí thu được giúp sinh viên nghèo. Ngoài ra, trường cũng có chương trình học bổng với mức hỗ trợ từ 25-100% dành cho tân sinh viên (tùy theo hoàn cảnh).

hoc-phi-dai-hoc-y-duoc

Đại học Y dược TPHCM là ngôi trường được rất nhiều thí sinh lựa chọn

Tại TP HCM, chỉ riêng Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (thuộc UBND TP HCM) chưa đưa ra công bố học phí chính thức cho khóa tuyển sinh 2020-2021. Theo đề án dự đoán dựa trên quy trình tuyển sinh của trường trước đây thì tổng chi phí đào tạo/sinh viên, trung bình là 31 triệu đồng mỗi năm. Riêng ngành Khoa Y của trường Đại học Quốc gia TPHCM có học phí rơi vào tầm 56-80 triệu đồng/năm (tùy ngành).

Comments

comments