TIN GIÁO DỤC, TIN NỔI BẬT

Phương án thi THPT quốc gia nào tốt nhất trong mùa đại dịch?

Ngày 15/4, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã trình lên Chính Phủ về phương án tổ chức kỳ thi THPT quốc gia trong thời điểm dịch đang tăng mạnh như sau: Không tổ chức kỳ thi hoặc giảm môn thi.

Theo dự đoán của Bộ, tình hình dịch bệnh nếu được kiểm soát nhanh, chặt chẽ thì học sinh có thể đi học trở lại trước ngày 15/6 để có thể tham gia vào kỳ thi THPT quốc gia sẽ được tổ chức vào ngày 8-11/8. Vì theo dự kiến, năm học sẽ kết thúc vào ngày 15/7, học sinh sẽ có 1 tháng để ôn thi đầy đủ giống như những năm trước đây.

Bên cạnh đó, theo chủ trương dạy học trong mùa dịch, học sinh sẽ học online và thông qua tin tức trên truyền hình của bộ (xuất hiện từ ngày 25/3) cùng với thời gian dự định sẽ cho học sinh quay lại trường (trễ nhất là 15/6) thì vẫn đủ thời gian để học sinh hoàn thành chương trình học của cả năm.

ky-thi-thpt-quoc-gia-1

Thi THPT quốc gia năm nay sẽ có nhiều thay đổi mới

Theo ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ giáo dụ cho biết: Nếu kỳ thi THPT quốc gia được tổ chức thì phương thức thi sẽ giống như năm trước, nhưng xem xét về vấn đề giảm số môn thi. Các chương trình học kỳ II của lớp 12 đã tinh giản từ 19 tuần còn 10 tuần, vì trước Tết học sinh đã được học 2 tuần.

Ông Độ chia sẻ thêm: “Bộ khẳng định những nội dung đã tinh giản sẽ không có trong đề thi, ngoài ra sẽ giảm thêm số môn thi cho học sinh”.

Nếu tình hình dịch bệnh diễn ra phức tạp hơn, trong trường hợp bất khả kháng thì Bộ sẽ tính đến phương án không tổ chức kỳ thi THPT trên toàn quốc. Thay vào đó các địa phương sẽ xét tốt nghiệp THPT cho học sinh. Ông Độ cho biết, vấn đề này đang được trình lên Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội để xin phép thực hiện cho phù hợp với Luật Giáo dục.

Hàng năm có đến 900.000 thí sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia, với 3 môn bắt buộc là: Toán, Văn và Ngoại Ngữ. Trong đó, học sinh được lựa chọn 1 trong 2 bài tổ hợp: Khoa học xã hội (Sử, Địa, Giáo Dục Công Dân) hoặc Khoa học tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh).

Nhưng trong năm 2020, học sinh chỉ mới học được 20 tuần trong tổng số 35 tuần – 37 tuần thì đã nghỉ Tết và nghỉ phòng dịch Corona. Hầu hết các tỉnh thành hiện nay đều cho học sinh nghỉ vô thời hạn có đến khi có thông báo mới. 

Kết thúc năm học sẽ lùi lại trước ngày 15/7, kỳ thi THPT quốc gia sẽ tổ chức vào ngày 8/8 – 11/8, chậm hơn 1,5 tháng so với trước đây. 

Trước đó, Nguyễn Xuân Khang – Hiệu trưởng trường Marie Curie đã gửi thư cho  Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo với yêu cầu bãi bỏ 2 bài thi tổ hợp trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay, chỉ giữ tại 3 môn: Ngoại Ngữ, Văn và Toán để giảm bớt căng thẳng cho thí sinh lớp 12 vì thời gian nghỉ dịch Covid-19 quá dài.

“Đến ngày 15/4, theo thống kê cho thấy Covid-19 xuất hiện ở hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, hơn 2 triệu người nhiễm bệnh và số ca tử vong lên đến 127.000 người. Tại Việt Nam tính đến nay đã có 266 người mắc Covid-19 và chưa có ca tử vong.”

ky-thi-thpt-quoc-gia-2

Rất nhiều trường học đồng ý với lệnh bổ thi THPT quốc gia trong năm 2020

Kể từ năm 1808, đây là lần đầu tiên Pháp ban lệnh hủy kỳ thi tốt nghiệp THPT trong tháng 6. Giáo viên sẽ dựa vào tổng điểm trung bình (được cộng từ tất cả môn học) cả năm để đánh giá xét điểm đại học.

Indonesia cũng là quốc gia tiếp theo cho phép hủy kỳ thi quốc gia cho từng cả các cấp tiểu học, THCS và THPT. Tại Trung Quốc, kỳ thi tuyển sinh đại Học sẽ lùi xuống 1 tháng và tại Hàn Quốc lùi hai tuần.

(Nguồn: Vnexpress)

Comments

comments