TUYỂN SINH

Tuyển sinh đại học, cao đẳng được kéo dài tới hết tháng 2/2021

Kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng có nhiều thay đổi trong năm 2020. Vì thế việc cập nhật thông tin để có thể nắm rõ các quy chế của kỳ tuyển sinh này rất quan trọng. Theo thông tin chia sẻ, kỳ thi THPT Quốc gia có thể kéo dài tới hết ngày 28.2 năm 2021.

  1. Những điểm mới của kỳ tuyển sinh đại học

Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD-ĐT, bà Nguyễn Thu Thủy đã phát biểu trong hội nghị trực tuyến về công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2020. Bà chia sẻ rằng kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng này có thể kéo dài tới hết tháng 2, tức hết ngày 28.2.2021.

tuyen-sinh-cao-dang 

Thí sinh tìm hiểu thông tin tuyển sinh năm 2020 tại Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng – Ảnh: N.N.

 Ngoài ra những điểm mới trong kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng 2020 cũng có nhiều điểm mới. Nhất là quy định  về việc tổ chức thi riêng. Điều này được chia sẻ và mục đích của tổ chức thi riêng ở các trường đại học chính là nhằm đáp ứng nhu cầu về chất lượng đầu vào của mỗi trường. Nhất là các trường thuộc nhóm trường Sư Phạm, Sức Khỏe.

  1. Thay đổi quy chế nhằm bảo vệ học sinh

Việc thay đổi quy chế tuyển sinh năm 2020 chính là nhằm bảo đảm bảo việc tổ chức kỳ tuyển sinh minh bạch, công bằng nhất. Vừa để giảm bớt áp lực cho thí sinh lại vừa tránh tình trạng học sinh không đáp ứng được yêu cầu về đầu vào của mỗi trường hoặc đặc trưng đào tạo khi đã trúng tuyển.

Đối với việc tổ chức thi tuyển sinh riêng, ông Nhạ yêu cầu các trường cần cân nhắc và nghiên cứu kỹ các điều kiện cần và đủ để thi riêng, tránh gây hoang mang dư luận vì nghĩ có đến hàng chục kỳ thi tuyển sinh khác nhau.

“Tự chủ phải có lộ trình chứ không phải muốn làm gì thì làm, phải có sự kiểm soát chất lượng. Thi phải có quy chế, đội ngũ, ngân hàng đề… để đảm bảo tính khách quan, công bằng và minh bạch chứ không phải nói thi là thi. Các trường cần phải trăn trở về trách nhiệm của mình với xã hội, đất nước trong giai đoạn này. Suốt ngày bàn về tổ hợp tuyển sinh chưa đủ. Nên quan tâm hài hòa đến cả chất lượng đào tạo” – ông Nhạ nói.

tuyen-sinh-cao-dang2

Liệu quy chế mới có làm khó công tác tuyển sinh?

Đối với hình thức xét tuyển học bạ, ông Nhạ đề nghị các trường phân bổ chỉ tiêu phù hợp. Điểm học bạ ở các khu vực, vùng miền khác nhau nên điểm học bạ cao chưa hẳn chất lượng đã cao.

Thay đổi quy chế tuyển sinh có thể sẽ gặp phải nhiều khó khăn cho các trường. Việc đổi mới không biết có phù hợp hay không nhưng thực sự đang gặp phải nhiều ý kiến trái chiều. Tuy nhiên rất có thể sẽ không còn kỳ thi THPT Quốc Gia nữa.