TUYỂN SINH

Tuyển sinh Đại học được hỗ trợ từ Bộ Giáo Dục và Đào tạo

Bộ giáo dục và đào tạo dự kiến sẽ có những động thái để hỗ trợ tuyển sinh trong kỳ thi đại học sắp tới. Những hành động hỗ trợ từ Bộ sẽ đảm bảo kỳ tuyển sinh trở nên thuận lợi, minh bạch và rõ ràng hơn.

  1. Hỗ trợ để mang lại nhiều lợi ích cho học sinh

So với những kỳ thi tuyển sinh đại học trước đây, không chỉ các trường mà chính các em học sinh sẽ phải rất vất vả. Nào là chi phí đi lại, dự thi rồi thời gian để nộp hồ sơ ứng tuyển… Mọi thứ đều khiến học sinh mệt mỏi, áp lực. Theo chia sẻ, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tiếp tục hỗ trợ các trường đại học và các thí sinh để tổ chức đăng ký xét tuyển và lọc ảo dù kỳ thi THPT Quốc Gia không được tổ chức nữa.

tuyen-sinh-đai-hoc

Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc.

Theo chia sẻ từ Ông Nguyễn Văn Phúc – Thứ Trưởng giáo dục và đào tạo “Với sự hỗ trợ này, thí sinh không phải tốn thời gian, công sức, kinh phí đi lại, nộp hồ sơ dự tuyển nhiều nơi, rồi lại đi rút nếu không đúng nguyện vọng”. Với sự hỗ trợ tích cực này Bộ Giáo Dục, rõ ràng không chỉ các em học sinh mà các trường đại học cũng thuận lợi hơn trong việc ứng tuyển và chọn lọc học sinh.

Với sự thay đổi của kỳ thi THPT năm nay, một số trường tổ chức thi riêng hoặc tổ chức thi theo nhóm trường. Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ có giải pháp hỗ trợ tổ chức thi, đăng ký xét tuyển, lọc ảo theo nhóm trường. Hiện, Bộ hoàn thiện quy chế tuyển sinh và sẽ ban hành trong những ngày tới.

  1. Tự tổ chức tuyển sinh, liệu có phải “e ngại”?

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc cho rằng các trường đại học nên tự chủ trong việc tuyển sinh. Điều này đảm bảo chọn lựa sinh viên phù hợp với nhu cầu. Ngoài ra cũng không tạo áp lực về đề thi phân hóa như những năm trước.

Về ý kiến lo ngại để các trường tự chủ tuyển sinh sẽ dẫn đến tình trạng trăm hoa đua nở, mỗi trường tổ chức một kỳ thi riêng dẫn đến áp lực, tốn kém, Thứ trưởng Phúc cho rằng việc này khó xảy ra. Thống kê những năm qua cho thấy số trường thi tuyển sinh riêng rất ít, chỉ 3-4% tổng số thí sinh trúng tuyển. Năm nay dự đoán số trường tham gia thi tuyển sinh riêng tăng lên, nhưng chủ yếu là một số trường top trên, số thí sinh tăng lên nhưng sẽ không đột biến.

Việc hỗ trợ từ Bộ Giáo dục đương nhiên sẽ có lợi và đảm bảo tính minh bạch hơn trong kỳ thi sắp tới. Hy vọng rằng với những đề án mới và việc đảm bảo được tự chủ trong tuyển sinh sẽ nâng cao chất lượng sinh viên mỗi trường.