HƯỚNG NGHIỆP, NGÀNH NGHỀ

Y học dự phòng và những thông tin cơ bản về ngành này

Một trong những ngành học đang khan hiếm về nhân lực, được nhà nước chú trọng đầu tư nhất hiện nay đó ngành y học dự phòng. Vậy đây là ngành học có đặc điểm gì? Khả năng xin việc sau khi ra trường của ngành học này có tốt không? Bài chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này.

Y học dự phòng là gì?

Có rất nhiều bạn trẻ hiện nay vẫn chưa thực sự am hiểu kiến thức về các ngành học hiện nay. Y học dự phòng là gì- đây chính là câu hỏi được nhiều bạn trẻ thắc mắc nhất trước khi quyết định đăng ký theo học. Y học dự phòng là sự hết hợp hoàn hảo giữa y học và y tế cộng đồng. 

Ngành học là sự kết hợp giữa khám, chữa và phòng bệnh từ đó có tác dụng nâng cao sức khỏe cho nhân dân, cộng đồng. Ngành này có trách nghiệm triển khai, nghiên cứu, giám sát thực hiện chính sách nâng cao sức khỏe cộng đồng từ đó lập kế hoạch quản lý và đánh giá dịch vụ y tế.

Như vậy ngành học này bên cạnh việc nghiên cứu, điều trị bệnh còn đặc biệt đề cao vai trò của cộng đồng, xã hội trong việc phục hồi và phòng chống bệnh tật. Các sinh viên được đào tạo trong ngành này vừa được trang bị các kiến thức về sức khỏe, các yếu tố ảnh hưởng đồng thời có kỹ năng tuyên truyền, bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng.

y-hoc-du-phong-1

Ngành y tế dự phòng là ngành học được nhiều bạn trẻ lựa chọn

Các trường đào tạo ngành y học dự phòng

Hiện nay, có rất nhiều trường đại học tại Việt Nam đào tạo chuyên ngành này. Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế và nhu cầu của bản thân các bạn có thể đăng ký theo học chuyên ngành tại 1 số trường đại học sau:

 • Trường đại học y Hà Nội
 • Trường đại học y Hải Phòng
 • Trường đại học y dược TPHCM
 • Đại học y dược Cần Thơ
 • Đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch

Cơ hội việc làm của ngành y học dự phòng

Sinh viên sau khi tốt nghiệp y học dự phòng ra làm gì? Các vị trí việc làm sau khi học luôn là vấn đề được các bạn trẻ quan tâm nhiều nhất hiện nay. Nhìn chung vị trí công việc sau khi được đào tạo dành cho các bạn trẻ thuộc chuyên ngành này khá đa dạng. Dưới đây là 1 số công việc cơ bản bạn có thể tham khảo:

 • Làm cán bộ tại bộ y tế
 • Giảng viên tại các trường đại học, cao đẳng
 • Cán bộ nghiên cứu tại các viện nghiên cứu y học
 • Cán bộ làm việc tại các trung tâm y tế

Như vậy công việc của các bạn sau khi học ngành này khá đa dạng. Trong điều kiện kinh tế xã hội phát triển nhanh, dân số tăng cao, dịch bệnh bùng nổ thì vai trò của ngành học này càng trở nên quan trọng. Lựa chọn ngành học này bạn chắc chắn có cơ hội việc làm cao hơn hẳn so với các ngành học khác đồng thời, theo các chuyên gia mức thu nhập sau khi tốt nghiệp y học dự phòng khá ổn định và đang có xu hướng tăng cao.

y-hoc-du-phong-2

Ngành y là một trong những ngành được ưu tiên phát triển hàng đầu hiện nay

Nhiệm vụ của các bác sĩ y học dự phòng

Các bác sĩ thuộc chuyên ngành này sẽ có nhiệm vụ gì? Nếu các bác sĩ đa khoa chủ yếu thực hiện nhiệm vụ khám chữa bệnh cho bệnh nhân thì các bác sĩ y tế dự phòng lại đảm nhiệm các nhiệm vụ đa dạng hơn như:

 • Giám sát các vấn đề sức khỏe của bệnh nhân liên quan đến môi trường, công việc đang làm hay yếu tố an toàn vệ sinh thực phẩm.
 •  Dự báo, kiểm soát các dịch bệnh nguy hiểm phát sinh tại địa phương hay quốc gia.
 • Các bác sĩ thực hiện các xét nghiệm, kỹ thuật liên quan đến vấn đề y tế trong cộng đồng.
 • Lập kế hoạch can thiệp, hạn chế các vấn đề lây nhiễm trong cộng đồng.
 • Kế hoạch, chương trình tuyên truyền, giáo dục sức khỏe cho người dân.

Ngoài ra, tùy thuộc vào điều kiện xã hội, đặc trưng của các địa phương mà nhiệm vụ của các bác sĩ có thể thay đổi linh hoạt. Đặc biệt, tùy thuộc vào vị trí công việc mà bạn lựa chọn các nhiệm vụ cũng có thể thay đổi.

Trên đây là 1 số các kiến thức cơ bản về ngành y tế dự phòng bạn có thể tham khảo. Kinh tế đang ngày càng phát triển, đời sống của người dân nâng cao, chính vì thế ngành y tế sẽ có cơ hội phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai. Định hướng ngành nghề phù hợp sẽ giúp bạn thành công hơn trong công việc và cuộc sống.